Giả thuyết hành khách bí ẩn trên chuyến bay MH370

Quốc tế

Giả thuyết hành khách bí ẩn trên chuyến bay MH370

(PLO)- Một nhà điều tra độc lập về chuyến bay mất tích MH370 vừa đề ra giả thuyết là có một hành khách bí ẩn đã lên máy bay và giành quyền kiểm soát buồng lái khiến máy bay gặp nạn.

Bản tin liên quan

Chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích vào ngày 8-3 cách đây đúng ba năm. Lúc gặp nạn, máy bay được tin là đang chở theo 239 người, gồm cả hành khách và phi hành đoàn.

Tuy nhiên mới đây, ông Andrey Milne, một nhà điều tra tự nguyện và người sáng lập hãng công nghệ quốc phòng Unicorn Aerospace, cho biết ông đã phát hiện ra một hành khách “bí ẩn” trên chuyến bay này.


Tròn ba năm kể từ ngày chuyến bay xấu số MH370 mất tích. Ảnh: GETTY IMAGES

Theo đó, trong một báo cáo chính thức về hàng hóa và hành khách từ hãng Malaysia Airlines, chiếc Boeing 777 lúc gặp nạn đang chở theo 238 người.

“228 là số ghế ngồi đã được bán trước khi chuyến bay khởi hành hai tiếng” - ông Milne nói với tờ Express của Anh. “228 vé này không bao gồm hai trẻ em ngồi cùng cha mẹ”.

Báo cáo từ chuyến bay cho thấy có bốn hành khách không lên máy bay, điều này khiến cho số người có mặt trên máy bay là 224 người, thêm hai trẻ em nữa là 226 người. Theo ông Milne, nếu cộng thêm số thành viên phi hành đoàn là 12 người thì tổng cộng số người có mặt trên chuyến bay MH370 là 238 người.

“Điều đó có nghĩa là chỉ có 238 người bị mất tích, chứ không phải là 239 như đã báo cáo” - ông nói - “Vì vậy, có thể đã có thêm một vị khách “thừa” trên máy bay”.

Ông Milne cho rằng vị khách “bí ẩn” này có thể là một không tặc, “đã hành động cùng với sự hỗ trợ lớn từ bên ngoài để chiếm quyền kiểm soát buồng lái của MH370”.

Bình luận về giả thuyết này từ ông Milne, một phát ngôn viên của đội điều tra an toàn chuyến bay MH370 cho biết số hành khách thực tế đã lên máy bay là 227. Tài liệu ghi số 228 là thống kê trước chuyến bay khoảng hai tiếng đồng hồ, con số thực tế có thể thay đổi vào giờ chót”.

“Hành khách bí ẩn” là một trong nhiều giả thuyết được đưa ra để lý giải về một trong những bí ẩn lớn nhất trong lịch sử các vụ tai nạn hàng không thế giới. Trước đó, nhiều giả thuyết khác đã được đưa ra, trong đó có cả giả thuyết máy bay đã bị “người ngoài hình tinh bắt cóc” hoặc đã “hạ cánh tại một căn cứ của CIA”.

Bộ trưởng Giao thông Malaysia Liow Tiong Lai hôm qua cho biết báo cáo cuối cùng về cuộc điều tra sự mất tích của chuyến bay MH370 sẽ được công bố vào đầu tháng 1-2018.

AN MIÊN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM