Gia đình ông Jokowi lập triều đại chính trị mới ở Indonesia

HOÀN ĐỨC
HOÀN ĐỨC
Thứ Năm, ngày 10/12/2020 - 16:26

(PLO)- Con trai Gibran Rakabuming Raka và con rể Bobby Nasution đang tiếp bước con đường chính trị của Tổng thống Indonesia Joko Widodo khi tranh cử chức thị trưởng tại các TP quê nhà.

Gia đình Tổng thống Indonesia Joko Widodo (thường gọi là ông Jokowi) có thể hình thành một triều đại chính trị mới, tác động đến bức tranh chung về chính trường của quốc gia Đông Nam Á này, báo The Straits Times đưa tin.

Ông Gibran Rakabuming Raka, 33 tuổi, con trai cả của ông Jokowi, nhiều khả năng sẽ tiếp bước con đường chính trị của cha và giữ chức Thị trưởng TP quê nhà Surakarta (tên thường gọi là TP Solo), tỉnh Trung Java.

Trong khi đó, con rể của ông Jokowi là ông Bobby Nasution, 29 tuổi, cũng giành ưu thế trong cuộc chạy đua vào vị trí Thị trưởng TP Medan, tỉnh Bắc Sumatra - quê hương của ông này.

Theo kết quả mà The Straits Times tiếp cận được, ông Rakabuming giành ưu thế áp đảo với hơn 85% số phiếu bầu. Còn theo đài CNN (chi nhánh Indonesia), ông Nasution đang dẫn trước đối thủ với cách biệt hơn 10%. 


Ông Gibran Rakabuming Raka (đang vái chào) và vợ đi bỏ phiếu hôm 9-12. Ảnh: AFP

Cuộc bầu cử diễn ra trong ngày 9-12. Kết quả chính thức sẽ được công bố trong thời gian từ ngày 16-12 tới ngày 20-12.

Cuộc chạy đua vào ghế thị trưởng ở Solo và Medan là chỉ là hai trong hàng loạt chiến dịch trông cử ở hơn 700 địa phương trên cả nước Indonesia.

Ông Ilham Saputra, thành viên Ủy ban Tổng tuyển cử Indonesia, cho biết chưa có báo cáo nào về các hành vi gian lận hay cản trở bầu cử.

Tiến sĩ Abdil Mughis Mudhoffir, nhà nghiên cứu người Indonesia tại Viện Châu Á, Đại học Melbourne (Úc) cho rằng dù có kinh nghiệm chính trị ít ỏi, ông Rakabuming và ông Nasution đều giành được sự ủng hộ từ các chính đảng lớn ở Indonesia, bao gồm cả những đảng đối đầu với ông Jokowi, phần lớn xuất phát từ gia thế của hai chính trị gia trẻ tuổi.

Tuy nhiên, ông Mudhoffir lo ngại gia đình ông Jokowi có thể hình thành một triều đại chính trị mới, ảnh hưởng đến quá trình cải cách chính trị ở một nền dân chủ non trẻ như Indonesia.

"Gia đình ông Jokowi sẽ tham gia vào câu lạc bộ cùng các triều đại chính trị khác hiện đang trang giành quyền lực và tài nguyên. Nền chính trị Indonesia sẽ vẫn như cũ hoặc thậm chí là xấu đi vì các triều đại chính trị và chủ nghĩa gia đình trị trở thành một điểm bình thường mới" - ông Mudhoffir nhận định.

Tổng thống Jokowi nổi lên với tư cách là một chính trị gia từ khi giữ chức Thị trưởng Solo vào năm 2005, khi đó ông Jokowi dường như không có liên hệ gì với giới tinh hoa chính trị ở Jakarta.

Tuy nhiên, sau hơn sau năm giữ chức Tổng thống Indonesia, ông Jokowi đã để lại một di sản chính trị tương đối lớn và bây giờ, hai người con của ông có vẻ đang tiếp bước cha mình.  

HOÀN ĐỨC

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục