Gặp Trump, ông Abe nhận định Trump là lãnh đạo đáng tin

THIÊN ÂN
THIÊN ÂN
Thứ Sáu, ngày 18/11/2016 - 12:18

(PLO)- Sau cuộc gặp với ông Trump ngày 17-11, ông Abe nhận định ông Trump là “một lãnh đạo đáng tin tưởng”.

Ngày 17-11 (giờ Mỹ), Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã có cuộc gặp với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Cuộc gặp diễn ra tại cao ốc Trump Tower ở Manhattan (New York) trong 90 phút.

Họp báo sau cuộc gặp, Thủ tướng Abe mô tả cuộc gặp diễn ra chân thành trong bầu không khí ấm áp, tự tin ông Trump là “một lãnh đạo đáng tin tưởng”.

“Cuộc nói chuyện khiến tôi có niềm tin chúng tôi có thể xây dựng một quan hệ dựa trên sự tin tưởng nhau.”

Hình ảnh công bố cho thấy tham gia cuộc gặp ngoài hai ông Abe và Trump còn có người phiên dịch của ông Abe, vợ chồng con gái ông Trump - cô Ivanka và chồng Jared Kushner, tướng về hưu Michael Flynn. Theo một nguồn tin cấp cao trong nội bộ của ông Trump thì ông Flynn vừa được ông Trump vừa đề nghị làm cố vấn an ninh Quốc gia. Chưa rõ ông Flynn có chấp nhận hay không.

Ông Abe (trái) và ông Trump gặp nhau tại cao ốc Trump Tower ngày 17-11.
Hai ông Abe (trái) và Trump bắt tay nhau trước cuộc gặp ngày 17-11 tại cao ốc Trump Tower. Ảnh: REUTERS

Theo một tuyên bố của chính phủ Nhật, trong cuộc gặp, hai ông Abe và Trump đã tặng nhau bộ dụng cụ đánh golf.

Thủ tướng Abe không tiết lộ chi tiết về cuộc đối thoại, vì nó không phải là cuộc gặp chính thức giữa hai nguyên thủ. Ông cho biết đã đồng ý sẽ gặp lại ông Trump “trong thời điểm phù hợp nhằm bàn bạc về các vấn đề quan tâm một cách sâu rộng hơn”. Chưa rõ cuộc gặp thứ hai sẽ diễn ra trước hay sau khi ông Trump nhậm chức tổng thống.

Ông Abe (trái) và ông Trump gặp nhau tại cao ốc Trump Tower ngày 17-11.
Ông Abe (trái) và ông Trump gặp nhau tại cao ốc Trump Tower ngày 17-11. Ảnh: REUTERS

Họp báo từ Nhật ngày 18-11, Bộ trưởng Tài chính Nhật Taro Aso cho rằng việc Thủ tướng Abe gặp ông Trump trước khi ông Trump nhậm chức có lợi cho quan hệ Nhật-Mỹ.

Nói với Reuters, ông Katsuyuki Kawai, cố vấn của ông Abe, cho biết sau khi tháp tùng ông Abe sang Mỹ, ông đã từng trao đổi với một số cố vấn của ông Trump. Các cố vấn ông Trump nói với ông rằng “không cần phải căn ke từng từ từng ngữ ông Trump phát ngôn”.

Trước cuộc gặp, Nhật và các đồng minh châu Á khác của Mỹ rất lo lắng về tương lai liên minh Nhật-Mỹ sau các phát ngôn cứng rắn của ông Trump lúc tranh cử rằng các đồng minh phải đóng góp nhiều hơn. Ngoài ra ông Trump còn yêu cầu Nhật sở hữu vũ khí hạt nhân.

Phía ông Trump chưa bình luận về cuộc gặp với ông Abe.

THIÊN ÂN

Nóng hôm nay: Giá vàng chao đảo; Nhận định vụ tấn công VOV

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 15-6: Tấn công Báo điện tử VOV: Hậu quả pháp lý khó lường; TP.HCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần; Nín thở chờ đại chiến Đức – Pháp ở bảng tử thần Euro 2020; Thành lập Bộ phận Thường trực đặc biệt tại TPHCM;...

Hoàng Rapper từng cúp học và đi chơi game

Thứ Hai, ngày 21/6/2021

(PLO)- Hoàng Rapper tiết lộ từng cúp học và đi chơi game đó là quãng thời gian thiếu niên nổi loạn mà đứa trẻ mới lớn nào cũng có tại Người một nhà mùa 2. 

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục