Gặp ông Biden, ông Putin không còn 'thói quen' tới trễ

HOÀN ĐỨC
HOÀN ĐỨC
Thứ Tư, ngày 16/6/2021 - 19:47

(PLO)- Ông Putin có "thói quen" để các lãnh đạo thế giới khác phải chờ từ vài chục phút tới vài giờ nhưng đã bất ngờ tới địa điểm hội đàm với ông Biden đúng giờ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tới địa điểm hội đàm ở TP Geneva (Thụy Sĩ) trước người đồng cấp Mỹ Joe Biden, khác với “thói quen” của người đứng đầu Điện Kremlin thường để các lãnh đạo thế giới khác phải chờ trong các cuộc gặp, đài CNN đưa tin.

Chuyên cơ của ông Putin đã hạ cánh xuống Geneva lúc 12 giờ 27 phút trưa 16-6, giờ địa phương (tức 5 giờ 27 phút chiều cùng ngày, giờ Việt Nam), trước thời điểm bắt đầu hội đàm hơn 30 phút.

Đoàn xe của ông Putin đã tới địa điểm hội đàm là dinh thự Villa La Grange và được Tổng thống Thụy Sĩ Guy Parmelin đón tiếp. CNN mô tả ông Putin tới nơi hội đàm với tâm trạng có vẻ “thoải mái” và “vui vẻ”. 


Tổng thống Nga Vladimir Putin bước xuống từ chuyên cơ sau khi máy bay hạ cánh ở sân bay Geneva. Ảnh: AFP

Ông Biden đã tới Geneva từ tối 15-6 và đã có mặt tại Villa La Grange sau đó. Ông Biden cũng được ông Parmelin đón tiếp tại bậc thềm dinh thự.

Tương tự nhiều hãng truyền thông phương Tây, CNN lưu ý rằng việc ông Putin đến họp “đúng giờ” như tại hội đàm Geneva là điều hiếm gặp. Trước đây, ông Putin bị cho là có “thói quen” để các lãnh đạo thế giới phải chờ.

Năm 2018, tại hội đàm ở TP Helsinki (Phần Lan), ông Putin đã để cho Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là ông Donald Trump chờ khoảng 45 phút.

Người tiền nhiệm của ông Trump là cựu Tổng thống Barack Obama cũng phải chờ khoảng thời gian tương tự trong cả hai lần gặp ông Putin hồi năm 2009 và 2012.

Trong cuộc đối thoại năm 2013 với Ngoại trưởng Mỹ lúc bấy giờ là ông John Kerry về tình hình Syria, ông Putin đã tới trễ 3 giờ.

Đặc biệt, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng phải chờ khoảng 4 giờ vì ông Putin tới trễ trong một cuộc họp hồi năm 2014. Trước đó hai năm, ông Viktor Yanukovych - lúc đó là Tổng thống Ukraine khi chính quyền Kiev vẫn chưa ngả hoàn toàn về phương Tây - cũng bị ông Putin để phải chờ 4 giờ.

Các nhân vật được kính nể như Nữ hoàng Anh Elizabeth hay Giáo hoàng cũng từng phải chờ vì ông Putin đến trễ từ khoảng 15 phút đến hơn 1 giờ.

Cuộc hội đàm tại Geneva là lần đầu tiên ông Biden và ông Putin gặp nhau trên cương vị nguyên thủ quốc gia. Năm 2011, ông Biden (lúc đó là Phó Tổng thống Mỹ) đã đối thoại trực tiếp với ông Putin (lúc đó là Thủ tướng Nga).

Cuộc hội đàm dự kiến kéo dài 4-5 giờ và hai nhà lãnh đạo sẽ tổ chức họp báo riêng sau cuộc họp. 

HOÀN ĐỨC

Cướp nhằm con gái có võ và cái kết thật đắng

(PLO)- Cộng động mạng và giới võ thuật chia sẻ nhau clip cô nữ sinh xử lý tên cướp bằng đòn kẹp thường thấy trên võ đài UFC. Đó là nữ sinh Leite, ở bang Amazonas, Brazil bị cướp điện thoại nhưng thật nhanh, cô xử trí tài tình bằng đòn kẹp khiến tên cướp la hét đau đớn như sắp gãy xương.

Vì sao Jorginho sẽ qua mặt Messi giành Quả bóng vàng thế giới?

Thứ Bảy, ngày 24/7/2021

(PLO)- Cuộc đua giành Quả bóng vàng thế giới đã bắt đầu, với tiền vệ Jorginho của Chelsea và tuyển Ý nằm trong số những ứng cử viên nặng ký nhất, sau khi lần lượt nâng cao chức vô địch Champions League lẫn vô địch châu Âu.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục