Gần 50% người Nga muốn nước này khôi phục vị thế siêu cường

Quốc tế
Theo Itar-Tass, ngày 29/5, kết quả cuộc thăm dò dư luận do Trung tâm Nghiên cứu công luận Nga (WCIOM) tiến hành cho thấy gần 50% người dân Nga nghĩ rằng nước này nên khôi phục vị thế của một siêu cường.

Bản tin liên quan

Xe tăng của quân đội Nga tham gia lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng ở Quảng trường Đỏ hôm 9/5/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các nhà xã hội học cho biết: "Khoảng 42% người được hỏi cho rằng trong thế kỷ 21 Nga cần lấy lại vị thế của một cường quốc, vốn đã bị mất sau khi Liên bang Xô Viết sụp đổ." Như vậy, số người Nga mong muốn nước này là một siêu cường đã tăng lên so với con số 34% người được hỏi hồi năm 2003.

Theo các nhà xã hội học, "khoảng 41% người được hỏi cho rằng mục tiêu hàng đầu của nước chúng ta trong thế kỷ này là đứng trong tốp 10-15 quốc gia kinh tế phát triển và có ảnh hưởng về mặt chính trị trên thế giới,"

Trong khi đó, khoảng 10% người tham gia điều tra cho rằng Nga chỉ nên giành vị thế lãnh đạo trong không gian hậu Xô Viết. 

Thống kê của WCIOM cũng cho thấy khoảng 82% công dân Nga tin rằng nước này có ảnh hưởng lớn trên trường quốc tế, con số ủng hộ quan điểm này 6 năm về trước chỉ là 58%./.

Theo Vietnam+

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM