FBI: Nhà nghiên cứu Trung Quốc trốn tại lãnh sự quán cả tháng

TRI TÚC
TRI TÚC
Thứ Năm, ngày 23/7/2020 - 11:47

(PLO)- Một nhà nghiên cứu Trung Quốc bị buộc tội gian lận visa đã trốn trong lãnh sự quán của nước này tại TP San Francisco (Mỹ) cả tháng nay.

Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) tin rằng một nhà nghiên cứu Trung Quốc bị buộc tội gian lận visa nhằm che giấu mối quan hệ với quân đội Trung Quốc, đã trốn trong lãnh sự quán của nước này tại TP San Francisco (Mỹ) một tháng nay.

Theo hãng tin Reuters, hồ sơ tại Tòa án quận ở San Francisco cho biết bà Juan Tang làm việc tại ĐH California Davis đã khai gian thông tin trong đơn xin cấp visa. Bà Tang nói bà không hề phục vụ trong quân đội Trung Quốc.


Lãnh sự quán Trung Quốc tại TP San Francisco (Mỹ). Ảnh: Google Maps

Tuy nhiên, các nhà điều tra tìm thấy những bức ảnh bà Tang mặc quân phục Trung Quốc. Họ cũng phát hiện bà Tang làm việc như một nhà nghiên cứu tại ĐH Quân y thuộc Không quân Trung Quốc.

FBI thẩm vấn bà Tang vào ngày 20-6. Sau khi thẩm vấn, bà Tang đi tới lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco, nơi FBI tin rằng bà đã ẩn náu từ đó tới giờ.

Hôm 26-6, bà bị buộc tội gian lận visa. Cơ quan hành pháp Mỹ không thể vào đại sứ quán hay lãnh sự quán nước ngoài nếu không được phép. Một số quan chức cấp cao như đại sứ của một nước có quyền miễn trừ ngoại giao.

Cả lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco lẫn bà Tang chưa đưa ra bình luận. Bộ ngoại giao Mỹ cũng chưa có phản hồi.

Thông tin này, ban đầu do trang Axios đăng tải, xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Mỹ đã cho Trung Quốc 72 giờ để đóng cửa lãnh sự quán ở TP Houston (bang Texas) với các cáo buộc gián điệp.

Trong một diễn biến khác, các công tố viên Mỹ buộc tội bà Chen Song – cũng là nhà nghiên cứu người Trung Quốc. Theo hồ sơ của tòa, bà Song cũng bị bắt vì gian lận visa. Người này đang tham gia nghiên cứu y khoa tại tại ĐH Stanford (Mỹ).

Các công tố viên đã bác đơn xin bảo lãnh của bà Song.

Hồ sơ của tòa cũng đề cập việc hai nhà nghiên cứu khác của Trung Quốc bị buộc tội tương tự trong thời gian gần đây. Hai người này làm việc tại ĐH California - San Francisco và ĐH Duke.

Nhiều năm nay, FBI đã cảnh báo các trường ĐH về nguy cơ ăn cắp sở hữu trí tuệ từ các nhà nghiên cứu nước ngoài. Mỹ cũng đã siết các hạn chế về visa sinh viên.

 

TRI TÚC

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục