Facebook tự tin sẽ thắng đơn kiện chống độc quyền của Mỹ

Quốc tế

Logo ứng dụng mạng xã hội Facebook.

Logo ứng dụng mạng xã hội Facebook.
(PLO)- Trước đơn kiện liên quan vấn đề chống độc quyền do Ủy ban Thương mại liên bang và 48 tiểu bang Mỹ đệ lên, công ty truyền thông Facebook tự tin mình có thể giành chiến thắng.

Bản tin liên quan

Tổng cố vấn Jennifer Newstead cho biết công ty truyền thông xã hội Facebook tự tin có thể thắng đơn kiện liên quan vấn đề duy trì độc quyền do Ủy ban Thương mại liên bang (FTC) và một liên minh gồm 48 tiểu bang ở Mỹ đưa ra.

"Chúng tôi mong chờ ngày ra tòa, chúng tôi tự tin rằng tất cả bằng chứng sẽ cho thấy Facebook, Instagram và WhatsApp thuộc về nhau, cùng nhau cạnh tranh công bằng về giá trị với những sản phẩm tuyệt vời" - bà Newstead tuyên bố.

Trước đó, hôm 9-12, FTC cho biết họ đã đệ đơn kiện cáo buộc Facebook "duy trì độc quyền về mạng xã hội cá nhân một cách bất hợp pháp thông qua các hành vi hạn chế cạnh tranh kéo dài nhiều năm" và yêu cầu Facebook phải bán tài sản của mình, bao gồm ứng dụng chia sẻ hình ảnh Instagram và ứng dụng nhắn tin WhatsApp.

Ngoài ra, Tổng Chưởng lý bang New York Letitia James đã đại diện cho nhóm 48 bang, cùng thủ đô Washington và vùng lãnh thổ Guam, kiện Facebook với những cáo buộc tương tự, theo hãng tin Sputnik.


Facebook tự tin có thể vượt qua đơn kiện liên quan vấn đề duy trì độc quyền. Ảnh: REUTERS

Đại diện Facebook cho rằng vụ kiện của FTC cũng nhằm mục đích cấm Facebook áp đặt các điều kiện chống cạnh tranh đối với các nhà phát triển phần mềm và yêu cầu Facebook phải thông báo trước các thương vụ mua bán và sáp nhập trong tương lai.

Ngoài hai thương vụ đình đám mua lại Instagram (năm 2012, thương vụ trị giá 1 tỉ USD) và WhatsApp (năm 2014, thương vụ trị giá 19 tỉ USD) , Facebook cũng công bố nhiều thương vụ mua bán - sáp nhập trong năm 2020.

Hồi tháng 5, Facebook đã mua trang chỉnh sửa và chia sẻ ảnh động (GIF) Giphy. Tháng 11, Facebook cho biết họ đang mua lại công ty khởi nghiệp Kustomer (hoạt động ở mảng dịch vụ bán hàng).

Các động thái mới của Facebook cũng khiến công ty này rơi vào tầm ngắm pháp lý từ các quan chức giám sát cạnh tranh thương mại ở Anh, Sputnik đưa tin.

Hồi tháng 7, Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg từng tuyên bố sẽ theo đuổi đến cùng các vụ kiện để ngăn chặn việc công ty bị chia nhỏ. 

KHÔI CHƯƠNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM