F-16 của Israel trúng tên lửa phòng không từ Syria

THIÊN ÂN
THIÊN ÂN
Chủ Nhật, ngày 11/2/2018 - 21:30

(PLO)- Israel không kích 12 mục tiêu Syria sau khi tố cáo một máy bay không người lái Iran cất cánh từ Syria xâm nhập không phận mình.

Trong ngày 10-2, Israel đã triển khai máy bay không kích nhắm vào 12 mục tiêu ở Syria, đáp trả vụ một máy bay không người lái Iran cất cánh từ Syria xâm nhập không phận Israel trước đó cùng ngày.

Các trận không kích của Israel đã giết ít nhất 6 tay súng, có thể là binh sĩ Syria hoặc dân quân đồng minh, theo Tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria. Thương vong sẽ còn tăng vì còn nhiều người nguy kịch.

Quân đội Israel xác nhận một máy bay chiến đấu F-16 của Israel trong đội máy bay đi không kích Syria đã bị tên lửa phòng không bắn rơi. Hai phi công chiếc F-16 nhảy dù ra khỏi máy bay trước khi nó rơi xuống khu vực bắc Israel, một người bị thương nhẹ.

Hiện trường chiếc máy bay F-16 của Israel rơi ở miền bắc nước này ngày 10-2. Ảnh: AP
Hiện trường chiếc máy bay F-16 của Israel rơi ở miền bắc nước này ngày 10-2. Ảnh: AP

Đây là lần can thiệp lớn nhất của Israel ở Syria kể từ khi nội chiến nổ ra ở Syria bảy năm trước. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố Israel quy trách nhiệm cho Iran và Syria, khẳng định sẽ làm tất cả những gì cần thiết để bảo vệ chủ quyền và an ninh. Người phát ngôn quân đội Israel Jonathan Conricus chỉ trích Syria đang đùa với lửa khi cho phép Iran dùng đất nước mình tấn công Israel.

Về phần mình, Iran bác tin Israel bắn rơi máy bay không người lái của mình. Hãng tin SANA (Syria) dẫn thông tin từ Phòng Chiến dịch - do Syria, Iran, Nga, và nhóm vũ trang Hezbollah của Lebanon điều hành – nói thông tin này là dối trá, không có chuyện máy bay không người lái Iran vi phạm không phận Israel. Bộ Ngoại giao Iran ra tuyên bố bác bỏ tin mình có lực lượng vũ trang thông thường ở Syria, rằng chỉ cố vấn quân sự theo yêu cầu của chính phủ hợp pháp Syria.

Lebanon, nước láng giềng của Israel và Syria cho biết sẽ khiếu nại lên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc chuyện Israel dùng không phận của mình để tấn công Syria.

“Chính sách hiếu chiến của Israel đe dọa sự ổn định của khu vực. Lebanon kêu gọi các nước quan tâm kiềm chế hành động của Israel, chấm dứt các trận tấn công của Israel” – Bộ Ngoại giao Lebanon tuyên bố.

Nhóm Hezbollah ra tuyên bố rằng việc máy bay Israel bị bắn rơi đánh dấu “bắt đầu một giai đoạn chiến lược mới”.

“Diễn biến hôm nay đồng nghĩa cán cân cũ đã chấm dứt” – theo Hezbollah.

Trong khi đó, hãng tin quốc gia Lebanon cho biết phát hiện một tên lửa chống máy bay “do Israel bắn” sang Syria mà đi lạc vào trong một khu vườn quýt của Lebanon.

Khói bốc lên từ một tên lửa rơi ở tây nam Lebanon, mà hãng tin quốc gia Lebanon nói do Israel bắn sang Syria mà đi lạc sang Lebannon. Ảnh: AP
Khói bốc lên từ một tên lửa rơi ở tây nam Lebanon, mà hãng tin quốc gia Lebanon nói do Israel bắn sang Syria mà đi lạc sang Lebanon. Ảnh: AP

Nga ngày 10-2 bày tỏ lo ngại về tình hình.

“Chúng tôi đề nghị tất cả các bên liên quan kiềm chế, tránh mọi hành động có thể làm phức tạp thêm tình hình. Chúng tôi cho rằng cần thiết phải tôn trọng vô điều kiện chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria cũng như các nước khác trong khu vực” – Bộ Ngoại giao Nga lên tiếng.

THIÊN ÂN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục