EU phản đối Thổ Nhĩ Kỳ bắt người hàng loạt

Quốc tế

EU phản đối Thổ Nhĩ Kỳ bắt người hàng loạt

(PL)- “Chấm dứt chế độ độc tài Erdogan”. Ngày 5-11 (giờ địa phương), hàng ngàn người Kurd ở hải ngoại đã biểu tình tại nhiều TP châu Âu với khẩu hiệu như trên để phản đối Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ nhiều nhà báo của báo đối lập Cumhuriyet và các nghị sĩ đảng Dân chủ nhân dân (HDP) ủng hộ người Kurd.

Biểu tình lớn nhất diễn ra ở TP Cologne (Đức) với 6.500 người tham gia. Cộng đồng người Kurd ở Đức đông nhất thế giới với khoảng một triệu người. Biểu tình cũng đã diễn ra ở Paris, Rennes, Marseille (Pháp), Brussels (Bỉ), Zurich (Thụy Sĩ).


Tại Thổ Nhĩ Kỳ, cảnh sát đã dùng lựu đạn cay và vòi rồng giải tán hàng trăm người biểu tình ở Istanbul (ảnh). Ngày 6-11, HDP (đảng lớn thứ ba với 59 nghị sĩ) tuyên bố ngừng hoạt động tại Quốc hội. Trong chín nghị sĩ HDP bị bắt tạm giam có hai đồng chủ tịch đảng Selahattin Demirtas và Figen Yuksekdag.

Liên minh châu Âu đã ra thông cáo tuyên bố “cực kỳ lo ngại” trước tình hình Thổ Nhĩ Kỳ. Bộ Ngoại giao Đức đã triệu tùy viên Thổ Nhĩ Kỳ đến. Để đáp trả, Thổ Nhĩ Kỳ thông báo triệu tất cả đại sứ các nước châu Âu đến vào sáng 7-11 để trình bày diễn biến tình hình.

TNL

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM