EU chuẩn bị phản ứng việc Mỹ trừng phạt Nga

THÁI LAI
THÁI LAI
Thứ Năm, ngày 3/8/2017 - 10:30

(PLO)- Chủ tịch Ủy ban châu Âu cảnh báo châu Âu sẽ tung ra cách đáp trả "phù hợp" trong vài ngày tới nếu lệnh trừng phạt mới đây áp vào Nga của Mỹ phương hại các lợi ích của các công ty châu Âu làm việc với Nga.

Trả lời phỏng vấn đài truyền hình ARD của Đức hôm 2-8, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, ông Jean-Claude Juncker cho hay các lợi ích của châu Âu nên luôn luôn được tính đến khi các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ được ban hành. “Chúng tôi phải bảo vệ các lợi ích kinh tế của chúng tôi trước Mỹ. Và đó là những gì chúng tôi sắp thực hiện” – ông Junker khẳng định.


Chủ tịch Ủy ban châu Âu, ông Jean-Claude Juncker. Ảnh: REUTERS

“Chúng tôi đã sẵn sàng” – ông nói thêm, chỉ ra rằng Liên minh châu Âu (EU) có quyền đưa ra các biện pháp phản ứng trong trường hợp lợi ích của chúng tôi bị xâm phạm. Chúng tôi cũng lưu ý tới thực tế là luật trừng phạt mới của Mỹ có thể gây ra các hậu quả “không thể lường trước” cho EU trong lĩnh vực an ninh năng lượng, theo RT.

Ông Jucker cảnh báo lệnh trừng phạt mới của Mỹ có thể tác động tới các nỗ lực của EU trong việc đa dạng hóa các nguồn cung cấp năng lượng, đặc biệt là ở vùng Baltic.

Dù vậy, người đứng đầu Ủy ban châu Âu cũng bày tỏ hy vọng rằng Washington vẫn sẽ xét đến các lợi ích của châu Âu. Ông nói rằng Quốc hội Mỹ cho biết những biện pháp trừng phạt này chỉ nên áp dụng khi tham vấn với các đồng minh Mỹ và ông “cho rằng” EU vẫn là đồng minh của Mỹ.

Trước đó, tại hội nghị G-7 diễn ra tại Ý hồi tháng 5 và hội nghị G-20 tại Đức hồi tháng 7, ông Junker cũng từng nói EU sẵn sàng đáp trả nếu Mỹ đơn phương áp lệnh trừng phạt vào Nga. Tuy vậy, ông đã tái khẳng định các cam kết của EU trong chính sách về lệnh trừng phạt Nga và nói đoàn kết và hợp tác chặt chẽ trong chính sách này giữa các quốc gia thuộc Nhóm nước công nghiệp phát triển hàng đầu (G7) là cần thiết để tạo điều kiện thuận lợi cho thực thi toàn diện thỏa thuận Minsk - giải pháp hòa bình cho khủng hoảng Ukraine.

Sáng 2-8 (giờ Mỹ), Tổng thống Donald Trump đã ký ban hành lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga, Iran và Triều Tiên khi trước đó dự luật đã được Quốc hội thông qua với tỉ lệ áp đảo.

THÁI LAI

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục