Duterte hối tiếc vì lỡ miệng với Obama

THIÊN ÂN
THIÊN ÂN
Thứ Ba, ngày 6/9/2016 - 14:47

(PLO)- Tổng thống Obama hủy gặp ông Duterte tại Lào. Theo tuyên bố của ông Duterte thì “cuộc gặp đã được hai bên đồng ý sẽ dời sang một ngày khác”.

Ngày 6-9, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ra một tuyên bố thông qua người phát ngôn rằng ông hối tiếc vì đã công kích Tổng thống Mỹ Barack Obama.

“Lý do tôi có những lời nói nặng nề vậy là muốn thể hiện sự lo ngại và buồn phiền về vấn nạn mất an ninh của Philippines, dù thế tôi cũng lấy làm tiếc vì nó tình cờ trở thành một sự tấn công cá nhân nhắm vào tổng thống Mỹ. Mục đích ưu tiên của chúng tôi là vạch ra một chính sách đối ngoại độc lập trong khi tăng cường quan hệ với tất cả các nước, đặc biệt với Mỹ - nước chúng tôi đã có quan hệ đối tác lâu dài.”

“Chúng tôi mong đợi giải quyết các bất đồng xuất hiện ngoài những ưu tiên và quan điểm quốc gia, và cùng làm việc một cách có trách nhiệm cho lợi ích cả hai nước”. Hãng tin AP dẫn tuyên bố của ông Duterte.

Theo tuyên bố này thì “cuộc gặp đã được hai bên đồng ý sẽ dời sang một ngày khác”.

Tổng thống Duterte đến Trung tâm Hội nghị Quốc gia tại Vientiane (Lào) cho các cuộc gặp song phương với các lãnh đạo ASEAN bên lề hội nghị thượng đỉnh ASEAN ngày 6-9.
Tổng thống Duterte đến Trung tâm Hội nghị Quốc gia tại Vientiane (Lào) cho các cuộc gặp song phương với các lãnh đạo ASEAN bên lề hội nghị thượng đỉnh ASEAN ngày 6-9. Ảnh: AP

Trong cuộc họp báo ngày 5-9, ông Duterte đã có những lời lẽ chỉ trích nặng nề ông Obama, thậm chí còn gọi ông Obama là đồ con hoang.

“Ông ta nghĩ ông ta là ai? Tôi không phải là bù nhìn của Mỹ. Tôi là tổng thống của một nước có chủ quyền và tôi không có bổn phận phải trả lời ai ngoại trừ người dân Philippines.”

 “Ông cần tỏ ra tôn trọng. Đừng đưa ra câu hỏi. Nếu không thì đồ con hoang, tôi sẽ chửi thẳng ông tại cuộc gặp.”

Tổng thống Obama có kế hoạch sẽ nêu vấn đề giết người không qua xét xử của Philippines trong cuộc truy quét tội phạm ma túy của nước này. Đã có hơn 2.000 người bị giết trong hơn hai tháng thực hiện chiến dịch này kể từ khi ông Duterte nhậm chức tổng thống.

Những lời lẽ của ông Duterte đã khiến ông Obama đi đến quyết định hủy gặp ông Duterte bên lề hội nghị ASEAN và các hội nghị cấp cao liên quan tại Lào. Tổng thống Obama nói ông đã nghe những lời bình luận của ông Duterte và đánh giá ông Duterte là “không bình thường”.

Cuộc gặp dự kiến diễn ra ngày hôm nay 6-9, thay vào đó, Tổng thống Obama sẽ gặp Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

THIÊN ÂN

Liverpool ‘hủy diệt’ Porto, Real Madrid thua sốc

Thứ Tư, ngày 29/9/2021

(PLO)- Liverpool tiếp tục phong độ thăng hoa ở Champions League bằng chiến thắng “hủy diệt” 5-1 trước FC Porto, trong khi AC Milan thua Atletico Mardid 1-2. Kết quả sốc nhất chính là thất bại 1-2 của Real Madrid trước  FC Sheriff.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục