Đụng độ Ấn-Trung: Bộ trưởng Ngoại giao hai nước điện đàm

ĐĂNG KHOA
ĐĂNG KHOA
Thứ Năm, ngày 18/6/2020 - 07:56

(PLO)- Ấn Độ và Trung Quốc thống nhất sẽ thi hành thỏa thuận rút quân đã đồng ý trước đó, và “sẽ không bên nào có bất kỳ hành động leo thang căng thẳng nào”.

Liên quan vụ đụng độ của binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc ở khu vực biên giới Ladakh thuộc vùng Kashmir đang tranh chấp, ngày 17-6, Bộ trưởng Ngoại giao hai nước đã điện đàm, kênh CNA đưa tin.

Trong cuộc điện đàm, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar đã thống nhất sẽ cùng xuống thang căng thẳng sau vụ việc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra tuyên bố cho biết Bộ trưởng Vương Nghị yêu cầu “Ấn Độ điều tra toàn diện” và trừng phạt những người có trách nhiệm trong vụ việc.

“Phía Ấn Độ không được đánh giá sai tình hình hiện tại và không được đánh giá thấp quyết tâm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc” – CNA dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.


Đoàn xe quân đội Ấn Độ di chuyển trên cung đường Srinagar đến khu vực biên giới Ladakh thuộc vùng Kashmir đang tranh chấp giữa Ấn Độ, Trung Quốc và Pakistan, ngày 17-6. Ảnh: AP/ Mukhtar Khan

Phần mình, Bộ Ngoại giao Ấn Độ ra tuyên bố cho biết Ngoại trưởng Jaishankar đã chuyển đến phía Trung Quốc sự phản đối của chính phủ New Delhi.

Ngoại trưởng Jaishankar cảnh cáo “diễn biến chưa có tiền lệ này sẽ có hậu quả nghiêm trọng tới quan hệ song phương” và đề nghị Trung Quốc “có các bước đi sửa chữa”.

Tuy nhiên theo CNA, trong cuộc điện đàm hai nhà ngoại giao cũng thể hiện ý muốn xuống thang căng thẳng.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết hai bên sẽ thi hành thỏa thuận rút quân đã đồng ý trước đó, và “sẽ không bên nào có bất kỳ hành động leo thang căng thẳng nào”.

Thông tin hai nước điện đàm đến trong bối cảnh Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi yêu cầu quân đội sẵn sàng cho mọi tình huống. Trong cuộc họp cấp cao ngày 17-6, Thủ tướng Modi nói cái chết của các binh sĩ Ấn Độ “sẽ không vô nghĩa”.

Nguồn tin của hãng tin AFP cho biết Ấn Độ đã triển khai lực lượng quân đội dự bị đến khu vực xảy ra đụng độ đối diện với vùng tự trị Tây Tạng của Trung Quốc. Nhiều nguồn tin nói với AFP rằng máy bay vận tải quân sự Ấn Độ đã bay nhiều chuyến trong đêm trong thị trấn Leh – thủ phủ khu vực Ladakh vào tối 16-6.


Đoàn xe quân đội Ấn Độ di chuyển trên cung đường Srinagar đến khu vực biên giới Ladakh thuộc vùng Kashmir đang tranh chấp giữa Ấn Độ, Trung Quốc và Pakistan, ngày 17-6. Ảnh: Danish Ismail/REUTERS

Trong khi đó đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV đưa hình ảnh nhiều xe tăng và binh sĩ Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở Tây Tạng.

Trung Quốc tới lúc này vẫn chưa xác nhận về thương vong binh sĩ trong vụ đụng độ với phía Ấn Độ. Truyền thông Ấn Độ nói có tới 43 binh sĩ Trung Quốc thiệt mạng hoặc bị thương nguy kịch. Phía Ấn Độ xác nhận mình có 20 binh sĩ thiệt mạng.

Trong tuyên bố ngày 17-6, Bộ Ngoại giao Mỹ hy vọng hai bên tìm “giải pháp hòa bình”. Nga hoan nghênh chuyện hai bên liên lạc hòa bình. Liên Hợp Quốc kêu gọi hai bên “kiềm chế tối đa”.

 


 

 

 

ĐĂNG KHOA

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục