Đức hoan nghênh ông Trump mời Putin đến Mỹ

Quốc tế
(PL)- Reuters hôm qua (20-7) dẫn lời Thủ tướng Đức Angela Merkel nói về việc ông Trump mời ông Putin đến Mỹ rằng “Các cuộc đối thoại về cơ bản là tốt cho mọi người, đặc biệt là giữa hai nước đó”.

Thủ tướng Đức nói trong cuộc họp báo tại Berlin về lời mời của ông Trump rằng: “Tôi nghĩ rằng việc tổng thống Nga và Mỹ gặp nhau nên được coi là điều bình thường như trước đây”.

Khi được hỏi về mối quan hệ với Trump sau khi ông chỉ trích các chính sách tị nạn, chi tiêu quốc phòng và thặng dư thương mại của Đức trong chuyến thăm châu Âu, bà Merkel nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác xuyên Đại Tây Dương. Bà Merkel nói lịch sử cho thấy châu Âu và Mỹ từng có những lần bất hòa “nhưng luôn đáng để giải quyết những mâu thuẫn này”.

Hồi đầu tuần, hai nhà lãnh đạo Trump và Putin đã gặp nhau tại thủ đô Helsinki (Phần Lan). Tổng thống Mỹ cho biết các chủ đề được thảo luận là ngăn chặn khủng bố, an ninh cho Israel, kiểm soát vũ khí hạt nhân, tấn công mạng, thương mại, Ukraine, hòa bình Trung Đông, Triều Tiên...

Lần gần đây nhất Putin được mời đến Nhà Trắng là vào năm 2005, khi Tổng thống Mỹ George W. Bush đang tại chức. Lần gần đây nhất, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đến Nhà Trắng là vào năm 2010, dưới thời Tổng thống Obama.

HOÀNG PHÚ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM