Dự thảo Sách trắng quốc phòng Nhật 2021 lưu ý hoạt động Mỹ-TQ

HÒA ĐẶNG
HÒA ĐẶNG
Thứ Năm, ngày 13/5/2021 - 16:34

(PLO)- Dự thảo Sách trắng quốc phòng năm 2021 của Nhật nhấn mạnh sự cần thiết phải giám sát chặt chẽ các hoạt động quân sự của Mỹ và Trung Quốc tại khu vực Đài Loan.

Đài NHK (Nhật) ngày 13-5 cho biết dự thảo Sách trắng quốc phòng năm 2021 của Nhật nhấn mạnh sự cần thiết về việc phải giám sát chặt chẽ các hoạt động quân sự của Mỹ và Trung Quốc liên quan Đài Loan và các khu vực khác.

Dự thảo Sách Trắng đưa ra một điều khoản mới về quan hệ Mỹ - Trung, trong đó lưu ý rằng cạnh tranh chính trị, kinh tế và quân sự giữa hai nước sẽ ngày càng gia tăng, cũng như Washington và Bắc Kinh sẽ cố gắng kiềm chế ảnh hưởng của nhau.

Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AFP

Theo dự thảo, Mỹ đang công khai hỗ trợ Đài Loan trong việc tăng cường khả năng phòng vệ trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng hoạt động quân sự xung quanh Đài Loan.

Dự thảo đưa ra đánh giá rằng những thay đổi trong cán cân sức mạnh quân sự giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ tác động đến hòa bình và ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Dự thảo cũng nêu rằng Nhật sẽ tiếp tục hợp tác quốc phòng với Mỹ, Úc và Ấn Độ để duy trì và củng cố một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Về vấn đề Triều Tiên, dự thảo lưu ý rằng Bình Dưỡng dường như đã có khả năng tấn công bằng tên lửa đạn đạo có thể mang được đầu đạn hạt nhân có khả năng tiếp cận Nhật. Điều này được cho sẽ đặt ra những thách thức mới đối với khả năng phòng thủ tên lửa của Nhật.

Dự thảo Sách trắng quốc phòng Nhật năm 2021 sẽ được trình lên nội các Nhật và dự kiến sẽ được công bố sớm nhất là vào tháng 7.

Thời gian qua, tình hình eo biển Đài Loan tiếp tục diễn biến phức tạp liên quan sự hiện diện gia tăng của Trung Quốc tại khu vực này.

Trang Taiwan News dẫn thông báo của cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết một máy bay tác chiến chống tàu ngầm Y-8 của Không quân Trung Quốc hôm 12-5 đã xâm nhập vào góc tây nam vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan, đánh dấu lần xâm nhập thứ bảy của Bắc Kinh trong tháng này.

Đáp lại, Đài Loan đã điều máy bay, phát cảnh báo vô tuyến và triển khai hệ thống tên lửa phòng không để theo dõi máy bay của Trung Quốc.

Kể từ tháng 9-2020, Bắc Kinh đã tăng cường “chiến thuật vùng xám” bằng cách thường xuyên triển khai máy bay vào ADIZ của Đài Loan, hầu hết ở khu vực tây nam.

Theo dữ liệu của cơ quan phòng vệ Đài Loan, Trung Quốc đã xâm nhập vào ADIZ của hòn đảo này tổng cộng 22 lần trong tháng 4, 18 lần trong tháng 3, 17 lần trong tháng 2 và 27 lần trong tháng 1.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là lãnh thổ của mình và không loại trừ khả năng dùng vũ lực để thống nhất.

Quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan căng thẳng từ khi bà Thái Anh Văn, người phản đối chính sách "một Trung Quốc", trở thành lãnh đạo của hòn đảo hồi năm 2016.

 

HÒA ĐẶNG

Bơi lội Mỹ đã có Michael Phelps đệ nhị

Thứ Hai, ngày 2/8/2021

(PLO)- Caeleb Dressel được ví là Michael Phelps đệ nhị của làng bơi lội Mỹ. Trong hai ngày cuối tuần, kình ngư này tiếp tục gặt hái năm HCV và tiệm cận với kỳ tích của huyền thoại Michael Phelps.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục