Dự luật hủy di sản của ông Obama đã thành hình

THIÊN ÂN
THIÊN ÂN
Thứ Ba, ngày 7/3/2017 - 09:03

(PLO)- Dự luật sẽ được Quốc hội biểu quyết trước khi Tổng thống Trump ký phê duyệt.

Ngày 6-3, phe Cộng hòa ở Hạ viện Mỹ đã công bố dự luật tiến tới bãi bỏ luật bảo hiểm y tế Obamacare ban hành năm 2010 dưới thời Tổng thống Barack Obama, theo Reuters.

Theo dự luật, ngừng đăng ký vào chương trình hỗ trợ y tế cho người nghèo mở rộng Medicaid vào tháng 1-2020. Các bang đã mở rộng chương trình Medicaid có thể cho đăng ký tối đa đến cuối năm 2019. Phần lớn các khoản thuế áp dụng trong chương trình Obamacare sẽ được hủy bỏ từ tháng 1-2018. Hủy bỏ ngay lập tức việc phạt cá nhân và công ty không mua bảo hiểm.

Bản đăng ký bảo hiểm y tế tại một trung tâm y tế ở Mississipi (Mỹ). Ảnh: REUTERS
Bản đăng ký bảo hiểm y tế tại một trung tâm y tế ở Mississipi (Mỹ). Ảnh: REUTERS

Một trong những mục tiêu của Tổng thống Donald Trump và các nghị sĩ Cộng hòa là bãi bỏ và thay thế luật Obamacare. Phe Dân chủ cảnh báo hệ thống y tế Mỹ sẽ hỗn loạn nếu hủy bỏ Obamacare.

Nhiều khả năng dự luật sẽ qua được cửa Quốc hội khi cả lưỡng viện đều do phe Cộng hòa nắm đa số.

Theo luật Obamacare, người nghèo có thể mua bảo hiểm y tế với sự hỗ trợ của chính phủ. Các chính sách bảo hiểm y tế của Obamacare rất đa dạng tùy theo thu nhập, nơi sống, quy mô gia đình và mức chi phí y tế muốn được bảo hiểm. Nhờ chương trình Obamacare đã có 20 triệu người Mỹ được hỗ trợ bảo hiểm y tế, số người trưởng thành không có bảo hiểm y tế giảm 26%.


THIÊN ÂN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục