Dữ liệu hộp đen của máy bay Malaysia từng tự nhiên…biến mất

Thứ Sáu, ngày 11/4/2014 - 10:17

(PLO) – Trong quá khứ, một vụ tai nạn máy bay đã xảy ra nhưng khi Malaysia Airlines xử lý dữ liệu của hộp đen thì nó đã… bất ngờ bị xóa sạch.

Theo NBC News, một báo cáo điều tra của Anh cho biết vụ việc này đã xảy ra cách đây hai năm. Ngày 17-8-2012, chuyến bay từ Kuala Lumpur đã buộc phải quay lại sân bay Heathrow sau khi phát hiện sự cố ở động cơ số hai. Điều kỳ lạ là khi các nhà điều tra kiểm tra hộp đen thì họ phát hiện một dữ liệu lạ, cho thấy máy bay vẫn tiếp tục hành trình ngay cả khi nó được báo cáo là đã hạ cánh. Khi cuộc điều tra chưa kịp mở rộng thì toàn bộ đoạn dữ liệu này đã đột nhiên…biến mất.


Lực lượng tìm kiếm càng đẩy mạnh cường độ làm việc trong những ngày qua. Ảnh: Mirror 


 Tàu và máy bay tìm kiếm trên Ấn Độ Dương. Ảnh: Mirror

Thông tin này khiến nhiều người hồ nghi vào diễn biến tiếp theo nếu đội tìm kiếm thực sự tìm được hộp đen của chiếc máy bay mất tích trên Ấn Độ Dương. Hiện tại mọi hi vọng giải mã vấn đề đều đặt vào chiếc hộp đen này, nơi lưu lại tất cả những gì đã diễn ra trên máy bay trước khi nó đi vào hư không. Nếu tìm được hộp đen mà các dữ liệu lại…bị mất thì coi như cuộc điều tra cũng đi vào bóng đêm.

Cho đến nay, mọi phát hiện trong quá trình tìm kiếm đều không đến từ phía Malaysia. Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Malaysia, ông Hishammuddin Hussein, vẫn cho biết họ đang tích cực làm việc với các cơ quan an ninh hàng đầu thế giới để tìm ra nguyên nhân vụ việc. Trong đó có hai tổ chức nổi tiếng từ lâu là FBI – Cục điều tra liên bang của Mỹ và MI-6 - Tổng cục an ninh Anh quốc.

Một chiến sĩ trong đội tìm kiếm. Ảnh: Mirror

Tuy nhiên, quá trình điều tra vẫn hoàn toàn bị giấu kín. Ông Hussein nói: “Tôi cảm thấy khó có thể cung cấp thông tin mà không gây nguy hại cho việc điều tra. Tất cả khả năng đều có thể xảy ra”. Ngoài FBI và MI-6, còn có tổ chức tình báo của Trung Quốc tham gia thu thập manh mối nhằm đưa sự thật ra ánh sáng.

Theo nguồn tin của Mirror, đêm qua, tàu tìm kiếm tiếp tục bắt được một tín hiệu dưới đáy đại dương, được cho là của một thiết bị nhân tạo. Hải quân Australia tin rằng họ đang tìm kiếm đúng vị trí, nhưng vì đáy biển tại đây có địa hình phức tạp nên việc dò ra vị trí chính xác của tín hiệu là rất khó khăn. Hôm qua cũng không có một mảnh vỡ nào được tìm thấy dù 10 tàu lớn cùng hàng chục thợ lặn đã quần thảo trên mặt biển.

Thiết bị dò tìm dưới đáy đại đương trên tàu Ocean Shield. Ảnh: Mirror

Không thể quên rằng thời gian không còn nhiều vì pin năng lượng của hộp đen đang cạn dần. Quan trọng hơn cả, khi đã tìm thấy chiếc hộp đen này, việc bảo vệ dữ liệu được lưu trong nó cũng không hề đơn giản vì có quá nhiều lực lượng đứng phía sau vụ việc này.

 

Phương Dung
Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục