Du học sinh Trung Quốc ‘náo loạn’ vì bản đồ Trung-Ấn

Quốc tế

Du học sinh Trung Quốc ‘náo loạn’ vì bản đồ Trung-Ấn

(PLO) - Một giảng viên tại ĐH Sydney (Úc) đã phải xin lỗi sau khi bị các sinh viên Trung Quốc chỉ trích vì sử dụng một bản đồ gây tranh cãi về khu vực biên giới Trung-Ấn.

Bản tin liên quan

Hãng tin SBS (Úc) ngày 22-8 đưa tin một nhóm sinh viên Trung Quốc tại ĐH Sydney (Úc) mới đây đã "náo loạn" chỉ trích một giảng viên sau khi giảng viên này sử dụng một bản đồ gây tranh cãi, cho thấy các khu vực tranh chấp ở biên giới Trung Quốc-Ấn Độ thuộc lãnh thổ Ấn Độ.

“Hoàn toàn không thể chấp nhận được. Bản đồ này khác với bản đồ Trung Quốc. Ấn Độ nên tôn trọng sự thật” – nhóm sinh viên Trung Quốc đăng trên tài khoản Wechat có tên The Australian Red Scarf tuần trước.

Bảng đồ gây tranh cãi được giảng viên Vaghjiani sử dụng trong tiết dạy của môn Thực hành chuyên nghiệp trong công nghệ thông tin. Ảnh: The Australian Red Scarf 

Tài khoản này còn đăng kèm một bức tranh tuyên truyền của Nhân Dân Nhật Báo (Trung Quốc) với khẩu hiệu được in phía trên: “Một tấc đất cũng không thể mất đi”. Sau đó, nhiều tài khoản Wechat khác cũng đổ xô vào bình luận theo một thái độ kích động, hung hăng. “Các học sinh nên nghỉ học để phản đối đi!” – một tài khoản James Li nói.

Sự việc này càng thêm trầm trọng khi giảng viên trên lại là người Ấn Độ. Theo nhật báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP), sự việc nhanh chóng được lan truyền trên các cổng thông tin như Sohu.com, Qq.com và mạng Weibo của Trung Quốc.

Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn tờ SBS về vấn đề này, TS Khimji Vaghjiani, giảng viên ngành Công nghệ thông tin phụ trách dạy các sinh viên trên, cho biết ông “không hay biết rằng bản đồ trên là không chính xác và chưa được cập nhật”.

Tiến sĩ Khimji Vaghjiani giảng dạy tại ĐH Sydney của Úc. Ảnh: DAILYMAIL

TS Vaghjiani cho biết cách đây 18 tháng, ông có sử dụng một bản đồ chưa cập nhật trên mạng, ông tải bản đồ này về sử dụng làm tư liệu phục vụ cho việc dạy môn Thực hành chuyên nghiệp trong công nghệ thông tin. Trước áp lực lớn, vị giảng viên buộc phải đưa ra lời xin lỗi. “Đây thật sự là một sai sót và tôi lấy làm tiếc cho bất kỳ sự xúc phạm nào mà sự việc này có thể đã gây ra” - TS Vaghjiani bày tỏ.

Vị giảng viên ngành IT cũng nói rõ mặc dù ông sử dụng bản đồ trên để dạy môn Thực hành chuyên nghiệp trong IT nhưng đây hoàn toàn không là tài liệu chính thức của khóa học.

Sự việc xảy ra trong bối cảnh Trung Quốc liên tục tung ra nhiều lời đe dọa nhằm vào Ấn Độ khi New Delhi và Bắc Kinh căng thẳng không ngừng hơn hai tháng qua ở cao nguyên Dokalam. Quan chức Trung Quốc thậm chí đe dọa chiến tranh nếu Ấn Độ không rút hết quân ra khỏi khu vực này.

BẢO ANH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM