ĐSQ TQ: Mỹ đổ lỗi nguồn gốc COVID-19 giống đã nói sai vụ vũ khí hàng loạt ở Iraq

DƯƠNG KHANG
DƯƠNG KHANG
Thứ Tư, ngày 9/6/2021 - 10:38

(PLO)- Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ so sánh việc Mỹ đổ lỗi về nguồn gốc COVID-19 cũng giống như Mỹ đã nói sai về việc có vũ khí huỷ diệt hàng loạt ở Iraq trước đây.

Phát ngôn viên Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ Liu Pengyu cho rằng việc Mỹ đổ lỗi cho Trung Quốc về nguồn gốc của đại dịch COVID-19 cũng tương tự cách chính quyền Tổng thống Mỹ George W. Bush tuyên bố sai sự thật về việc Iraq sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt, đài RT đưa tin.

Ông Liu Pengyu nói rằng nguồn gốc của COVID-19 là một chủ đề nghiên cứu khoa học không nên chính trị hóa.

“Việc chính trị hóa các hoạt động nghiên cứu nguồn gốc và đổ lỗi cho Trung Quốc không khác gì những tuyên bố dối trá về việc Iraq sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD) 12 năm trước” - vị phát ngôn viên nói thêm.


Nhân viên an ninh canh gác bên ngoài Viện virus học Vũ Hán, Trung Quốc. Ảnh: REUTERS

Theo RT, dường như ông Liu Pengyu đang đề cập đến "lý thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm" - một giả thuyết cho rằng mầm bệnh gây ra COVID-19 không xuất hiện một cách tự nhiên mà là sản phẩm của các cuộc thí nghiệm tại một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc. Những người ủng hộ lý thuyết này tin rằng virus đã thoát khỏi phòng thí nghiệm và bắt đầu gây ra cơn đại dịch tàn khốc.

Theo RT, chính quyền Tổng thống Bush đã tố cáo rằng Iraq đang sở hữu một chương trình WMD tiên tiến bí mật và có thể gây ra mối đe dọa đối với châu Âu, và lấy đó để biện minh cho cuộc xâm lược Iraq năm 2003. Tuy nhiên, các cáo buộc trên đã được chứng minh là sai sau đó.

Trước đó, theo Wall Street Journal, báo cáo của Phòng thí nghiệm Quốc gia Mỹ Lawrence Livermore (bang California) đã kết luận rằng giả thuyết virus SARS-CoV-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán là hợp lý và cần được điều tra thêm.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã bày tỏ sự hoài nghi trước bản báo cáo về nguồn gốc của COVID-19 mà Wall Street Journal đã công bố.

Tại phiên điều trần của Ủy ban phân bổ ngân sách Thượng viện Mỹ hôm 8-6, vị Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố: "Tôi đã xem bài báo cáo ấy. Tôi nghĩ, ở một số cấp độ nhất định, bản báo cáo này không hoàn toàn chính xác".

Ông khẳng định bản báo cáo là do một quan chức và một vài cá nhân thực hiện chứ không phải là "nỗ lực của toàn bộ chính phủ Mỹ".

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết tình báo Mỹ đang tập trung nghiên hai kịch bản khả dĩ nhất. Theo đó, một là virus SARS-CoV-2 thật sự bị rò rỉ từ một tai nạn trong phòng thí nghiệm, hai là virus lây lan từ động vật sang người.


DƯƠNG KHANG

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Samuel Eto’o phát ngôn gây sốc về Messi

Thứ Ba, ngày 27/7/2021

(PLO)- Cựu tiền đạo Barcelona - Samuel Eto’o vừa trở thành tâm điểm gây tranh cãi trên mạng xã hội, sau khi đoạn video anh nói về siêu sao đương đại Lionel Messi lan truyền trên Tiktok.

Video: Nông sản miền Tây gặp khó vì dịch COVID-19

Thứ Ba, ngày 27/7/2021

(PLO)- Dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh tại một số tỉnh miền Tây, các địa phương thực hiện giãn cách xã hội khiến nông sản đang vào vụ nhưng thu hoạch, tiêu thụ của bà con nông dân gặp nhiều khó khăn.   

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục