Động đất biên giới Iraq-Iran, hơn 130 người chết

ĐĂNG KHOA
ĐĂNG KHOA
Thứ Hai, ngày 13/11/2017 - 09:20

(PLO)- Động đất ở Iraq nhưng chấn động lan rộng cả các nước láng giềng và lân cận Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Kuwait, Lebanon, Pakistan.

Ít nhất hơn 130 người chết, 1.200 người bị thương trong một trận động đất mạnh ngày 12-11 tại thị trấn Darbandikhan thuộc tỉnh Sulaimaniyah thuộc vùng tự trị người Kurd ở Iraq, giáp biên giới với Iran.

Cơ quan Khảo sát địa chấn Mỹ đo trận động đất này mạnh 7,3 độ Richter, tâm chấn nằm ở thị trấn Darbandikhan, cách TP Sulaimaniyah 75 km về phía Đông, cách thủ đô Baghdad của Iraq 350 km về phía Bắc.

Nạn nhân động đất được đưa về bệnh viện tỉnh Sulaimaniyah thuộc vùng tự trị người Kurd ở Iraq ngày 12-11. Ảnh: AFP
Nạn nhân động đất được đưa về bệnh viện tỉnh Sulaimaniyah thuộc vùng tự trị người Kurd ở Iraq ngày 12-11. Ảnh: AFP

Chấn động không chỉ lan khắp Iraq mà còn cả các nước láng giềng và lân cận Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Kuwait, Lebanon, Pakistan.

Truyền thông Iran cho biết có ít nhất tám ngôi làng giáp biên giới Iraq bị hư hại, chấn động lan tới cả thủ đô Tehran của Iran. Dù địa điểm động đất là ở Iraq nhưng con số thương vong xuất hiện nhiều nhất tới thời điểm này là ở Iran. Con số thương vong và thiệt hại thông báo ở trên: 130 người chết và hơn 1.000 người bị thương mới là của phía Iran, Far News dẫn thông tin từ Cơ quan khẩn cấp Iran.

Thông tin thiệt hại bên phía Iraq tới lúc này vẫn rất hạn chế. Ông Omar Ahmad, Tỉnh trưởng Sulaimaniyah, mới chỉ báo với CNN có sáu người chết và khoảng 200 người bị thương, tuy nhiên đây chưa phải là thống kê cuối cùng.

Nạn nhân động đất được đưa về bệnh viện tỉnh Kirkuk sát vùng tự trị người Kurd ở Iraq ngày 12-11. Ảnh: AFP
Nạn nhân động đất được đưa về bệnh viện tỉnh Kirkuk sát vùng tự trị người Kurd ở Iraq ngày 12-11. Ảnh: AFP

Người dân ở TP Diyarbakir (Thổ Nhĩ Kỳ) cũng cho biết cảm nhận chấn động mạnh từ trận động đất, tuy nhiên chưa có báo cáo thương vong và thiệt hại nơi này.

Mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ căng thẳng sau khi người Kurd ở Iraq đòi độc lập, Reuters cho biết các cơ quan cứu hộ, cứu trợ Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị sẵn sàng sang Iraq trong trường hợp phía Iraq đề nghị giúp đỡ.  

ĐĂNG KHOA

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

4 thông tin công nghệ đáng chú ý trong ngày 17-9

Thứ Sáu, ngày 17/9/2021

(PLO)- Thông tin công nghệ trong ngày 17-9 sẽ có những nội dung đáng chú ý sau đây, các cửa hàng điện thoại được phép mở cửa trở lại, TikTok bị điều tra vì chuyển dữ liệu người dùng về Trung Quốc, iPhone vẫn bị hack dù người dùng không nhấp vào liên kết và cuối cùng là Facebook dành 3,2 triệu tiếng đồng hồ để xóa tin giả.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục