Donald Trump và Hillary Clinton chiến thắng ở bang New York

Quốc tế

Donald Trump và Hillary Clinton chiến thắng ở bang New York

(PL)- Ứng viên Donald Trump (đảng Cộng hòa) và ứng viên Hillary Clinton (đảng Dân chủ) đã chiến thắng trong hai cuộc bầu cử sơ bộ riêng rẽ tại bang New York hôm 19-4 (giờ địa phương).

Về phía đảng Cộng hòa, báo New York Times cho biết tỉ phú Donald Trump (ảnh) được 60% số phiếu đại biểu so với 25,2% dành cho ông John Kasich, Thống đốc bang Ohio và 14,8% dành cho nghị sĩ bang Texas Ted Cruz.

Bang New York là nơi ông Donald Trump xây dựng sự nghiệp kinh doanh tại quận Manhattan. Ông đang muốn thâu tóm đủ số 1.237 đại biểu để được đại hội đảng Cộng hòa vào mùa hè tới ở Cleveland giới thiệu là ứng cử viên tổng thống. Trước bầu cử sơ bộ bang New York, ông đã được 744 đại biểu ủng hộ, vượt trên Ted Cruz (559 đại biểu) và John Kasich (144 đại biểu). Giới quan sát ghi nhận chung cuộc Donald Trump rất khó thu được đủ số đại biểu.


Về phía đảng Dân chủ, bang New York đều là chốn quen thuộc của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và thượng nghị sĩ Bernie Sanders. Bà Hillary Clinton đã từng là nghị sĩ bang New York trong hai nhiệm kỳ, năm 2001-2009 trong khi ông Bernie Sanders chào đời tại quận Brooklyn.

Trong cuộc bầu cử sơ bộ hôm 19-4, bà Hillary Clinton thu được 57,7% số đại biểu ủng hộ so với 42,3% dành cho ông Bernie Sanders. Hiện thời bà đang dẫn đầu với 1.893 đại biểu trong khi ông Bernie Sanders được 1.180 đại biểu.

Nếu muốn đại hội đảng Dân chủ tại Philadelphia từ ngày 25-7 đương nhiên giới thiệu làm ứng cử viên tổng thống thì ứng viên phải hội đủ tối thiểu 2.383 đại biểu. Sau bầu cử sơ bộ tại bang New York, bà Hillary Clinton tuyên bố chiến thắng của bà đã rõ như ban ngày. Với số đại biểu cách biệt quá xa, thực sự ông Bernie Sanders khó xoay chuyển tình thế dù còn 15 bang nữa chưa tổ chức bầu cử sơ bộ.

TNL

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM