Đối thoại Triều Tiên 'bế tắc': Seoul xin lỗi, Bình Nhưỡng không nghe

Quốc tế

Đối thoại Triều Tiên 'bế tắc': Seoul xin lỗi, Bình Nhưỡng không nghe

(PLO)- Theo trang The Diplomat, lãnh đạo Triều Tiên ông Kim Jong Un mới đây đã “thẳng tay” khước từ lời xin lỗi của chính quyền Seoul sau vụ đấu pháo ngày 20-8 vừa qua.

Bản tin liên quan

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, chính quyền nước này đã phải nâng mức báo động quân sự lên mức “Jindogae – 1” trong thang năm mức báo động chiến tranh của nước này, ám chỉ Hàn Quốc có nguy cơ bị đợt tấn công hay thậm chí bị xâm lược bất ngờ từ phía Bắc.

Theo The Diplomat, quân đội Hàn Quốc cũng đã nhanh chóng triển khai thêm nhiều khí tài quân sự quan trọng đến biên giới liên Triều. Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cũng đã ra lệnh cho quân đội nước này trong tư thế sẵn sàng đáp trả bất kỳ đợt tấn công nào từ Triều Tiên.


 Theo trang The Diplomat, ông Kim Jong Un đã không chấp nhận lời xin lỗi từ Seoul sau vụ đấu pháo ngày 20-8.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc tỏ ra nghi ngờ về ý định tổ chức cuộc đối thoại công khai của Triều Tiên về vụ nã pháo lẫn nhau mới đây ở biên giới liên Triều, theo Sputnik News hôm 21-8.

Hôm 20-8, Triều Tiên đã nã pháo vào căn cứ quân đội Hàn Quốc ở khu vực phi quân sự hóa. Seoul đã đáp trả lại bằng việc nã hàng chục quả đạn pháo hạng nặng.
“Chúng tôi không thể không nghi ngờ về “thành ý” tổ chức đối thoại của với Hàn Quốc của Bắc Kinh” - hãng thông tấn Yonhap dẫn lời phát ngôn viên bộ Thống nhất Hàn Quốc Jeong Joon-hee cho hay trong một thông cáo báo chí hôm 21-8.

Đây là vụ đụng độ vũ trang lớn đầu tiên giữa Hàn Quốc và Triều Tiên diễn ra trong vòng 5 năm sau khi phía Hàn Quốc khôi phục việc phát thanh tuyên truyền quân đội bất chấp trước đó đã bị đình chỉ hoạt động trong hơn một thập kỷ.


 Cả quân đội Hàn Quốc và Triều Tiên đều được đặt trong tình trạng báo động, chuẩn bị tinh thần cho chiến tranh.

Hôm 15-7, Quân đội nhân dân Triều Tiên đã cảnh báo rằng nước này sẽ phá hủy hệ thống loa phát thanh của Hàn Quốc tọa lạc gần khu vực phi quân sự hóa này, nếu Seoul tiếp tục vận hành chúng. Đồng thời, Bình Nhưỡng đã bày tỏ thành ý sẵn sàng mở một cuộc đối thoại để tìm ra giải pháp thoát khỏi khủng hoảng.

Hôm 21-8, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã hạ lệnh cho quân đội nước này sẵn sàng chiến đấu sau vụ đấu pháo giữa hai nước.
Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc đã cảnh báo rằng nước này sẽ thực hiện động thái cứng rắn hơn nếu phía Triều Tiên tiếp tục khiến căng thẳng leo thang.

Kiệt Anh - Ngọc Như

BÌNH LUẬN

khánh

hàn quốc cứng rắn ư. chiến tranh nổ ra thì thủ đô seoul về đồ đá nhé
toàn bộ seoul nằm trong tầm của hàng nghìn khẩu pháo của triều tiên đó

Hai lúa

Hai lúa tui kính mong các ngài,đừng vì quyền lực mà phải chiến tranh,chỉ khổ dân!

caohung

Kim jong Un hay coi mình trước hết là công dân của Triều Tiên, hãy cảm nhận những gì chiến tranh sẽ mang đến cho người dân, sau đó quyết định vẫn chưa muộn

lê minh tiến

Nếu Hàn Quốc muốn thống nhất với Triều Tiên thì họ phải đuổi quân đội Mỹ khỏi Hàn Quốc, bởi CHDCND Triều Tiên cho rằng, thực chất quân đội Mỹ xâm lược Hàn Quốc chứ không phải mang danh nghĩa bảo vệ Hàn Quốc, đó là nguyên nhân chính dẫn tới bất ổn. Mỹ nên rút khỏi Hàn Quốc và để những người Triều Tiên quyết định vận mệnh của mình. Mỹ hãy từ bỏ chính sách đế quốc kiểu mới.Người Mỹ chỉ đem đến sự hỗn loạn mà thôi.

Phạm Hi Vọng

Đất nước Hàn Quốc so với Triều Tiên ngày nay như thế nào thì ai cũng biết. Kêu HQ từ bỏ chính sách thân Mỹ sao ko kêu Triều Tiên từ bỏ thói bảo thủ độc đoán hòa nhập thế giới. Triều Tiên nghèo đói như ngày hôm nay là do lãnh đạo chứ đổ lỗi cho Mỹ à? Mỹ lấy đi 1 tấc đất hay xâm lược cai trị Hàn Quốc chỗ nào vậy?

Lại Huy Khôi

Cũng khó cho Mỹ,khu vực bắc Á vẫn trong tình trạng chiến tranh lạnh.Bạn sẽ hình dung khi QĐ Mỹ rút khỏi HQ và Japan.Tuy nhiên tôi không tán thành việc Mỹ Và HQ tập trận thường xuyên vì đó là hành động mang tính khiêu khích như CQ Triều Tiên đã lên án.

Trung Chí

không ai kêu gọi HQ từ bỏ chính sách thân Mỹ cả bạn Phạm Hy Vọng chỉ là yêu cầu Mỹ Hàn ngưng tập trận thường xuyên và Mỹ rút quân về nước thôi, còn Triều Tiên rơi vào cảnh nghèo đói là do chính sách cấm vận kinh tế của Mỹ mà thôi, cậy mạnh chơi kiểu tiểu nhân chẳng có gì hay ho cả, nếu Mỹ không chơi trò tiểu nhân này thử hỏi liệu Triều Tiên có thua HQ không? mình nghĩ chưa chắc đâu nhá bạn

Trương Minh Triết

Trung Quốc chuẩn bị tập trận ầm ầm kìa, ở đó mà lo chuyện bên Hàn Quốc. Người Mỹ chỉ mang đến sự hỗn loạn mà lại có cả đống đồng minh đó.

Trần phong

Nỗi nhục lớn nhất của 1 dân tộc là k thể ra quyết định về chính sách của đất nước mình. Hàn quốc k có quyền được nắm tổng chỉ quân. Đội. Đó là cái nhục mất nước bạn à.

Hoang anh quan

Nếu không có quân đội Mỹ ở Hàn Quốc thì Triều Tiên đã xâm chiếm miền nam từ lâu . Vì Hàn Quốc tập trung vào phát triển kinh tế đất nước nên về quân sự rất yếu .Trong khi đó Triều Tiên lại tập trung về mặt quân sự ( hiện tại khí tài và binh lính đều hơn gấp đôi Hàn Quốc ) .

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM