Đòi ‘ra khơi’, Bolivia kiện Chile ra tòa quốc tế

Quốc tế

Đòi ‘ra khơi’, Bolivia kiện Chile ra tòa quốc tế

(PL)- Ngày 19-3, Tổng thống Bolivia Evo Morales đã có mặt tại trụ sở Tòa án Thế giới (trước được biết đến là Tòa án Công lý Quốc tế - ICJ) ở Hague, Hà Lan để dự buổi khai mạc các phiên điều trần đơn kiện nhắm đến Chile.

Cụ thể, chính phủ Bolivia, quốc gia Nam Mỹ không tiếp giáp với biển, đã đề nghị tòa án yêu cầu chính phủ Chile bước vào đàm phán trao quyền tiếp cận Thái Bình Dương cho nước mình. “Vụ kiện” thú vị này là một tranh chấp mang yếu tố lịch sử. Theo hãng tin AP, Bolivia đã đánh mất vào tay Chile bờ biển duy nhất của nước này trong cuộc chiến từ năm 1879 đến năm 1883. Trải qua nhiều thế hệ, Bolivia liên tục yêu cầu Chile trả lại cho nước này quyền tiếp cận Thái Bình Dương. Nước này cáo buộc Chile đã không giữ các lời hứa ngoại giao và các điều khoản ràng buộc trong luật pháp quốc tế để đàm phán quyền tiếp cận biển, cụ thể là một hành lang trên bộ và một cảng biển nằm dưới sự quản lý của Bolivia.


Tổng thống Bolivia Evo Morales có mặt tại Hague, Hà Lan vào ngày 19-3. Ảnh: REUTERS

Phát biểu trước các thẩm phán ICJ ngày 19-3, cựu Tổng thống Bolivia Eduardo Rodriguez Veltze cho biết: “Khôi phục lại quyền chủ quyền tiếp cận biển của Bolivia sẽ không tạo ra thay đổi gì nhiều đối với Chile, trong khi nó sẽ lột xác số phận của đất nước Bolivia”. Về phần mình, chính phủ Chile tranh cãi rằng biên giới hai nước đã được thỏa thuận xong thông qua hiệp ước nên sẽ không chấp nhận thay đổi.

KIỆT ANH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM