Đội ông Trump trưng video cáo buộc gian lận bầu cử tại Georgia

THIÊN THANH
THIÊN THANH
Thứ Sáu, ngày 4/12/2020 - 07:23

(PLO)- Đội ngũ pháp lý của Tổng thống Donald Trump hôm 3-12 trưng ra một video mà họ cho rằng đó là sự gian lận trắng trợn tại bang Georgia trong cuộc bầu cử Mỹ.

 Nguồn: TWITTER

Các quan chức ở bang Georgia khẳng định không xảy ra gian lận trong cuộc bầu cử Mỹ hồi tháng trước. Tuy nhiên đội ngũ pháp lý của Tổng thống Donald Trump vừa trưng ra trước các thượng nghị sĩ bang một video gây sốc mà đội ngũ này cho rằng đó là sự gian lận trắng trợn, theo đài RT.


Những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump tập trung bên ngoài nhà đa năng State Farm Arena khi các lá phiếu được kiểm tính hôm 6-11. Ảnh: Dustin Chambers/REUTERS

Các hạt tại bang Georgia dự kiến chứng nhận kết quả bầu cử trước trưa 4-12 (giờ Mỹ), và Tổng thống Trump vẫn không chịu nhượng bộ. Tại một phiêu điều trần trước Thượng viện bang hôm 3-12, luật sư Rudy Giuliani thuộc đội tranh cử của ông Trump đã yêu cầu nhân chứng đưa ra chứng cứ cho cáo buộc gian lận bầu cử trước các nghị sĩ Cộng hòa, nổi bật trong đó là một video.

Video trích xuất từ camera giám sát an ninh bên trong một trung tâm kiểm phiếu tại nhà đa năng State Farm Arena ở TP Atlanta, cho thấy nhân viên ở đó lấy các vali phiếu bầu từ dưới một cái bàn và kiểm tính chúng. Điều đáng nói là những phiếu bầu này được kiểm tính rất lâu sau khi việc kiểm phiếu chính thức tạm dừng và nhân viên kiểm phiếu đã về nhà vào đêm bầu cử.

Đội ông Trump ước tính có vài ngàn phiếu bầu có thể đã được kiểm tính trong hai giờ, nơi không có ai khác xuất hiện tại đây.

Đoạn video đã gây ra sự náo động giữa các chuyên gia bảo thủ trên Twitter và bản thân ông Trump đã viết trên Twitter rằng “việc nhồi nhét lá phiếu rõ ràng dẫn tới chiến thắng dễ dàng tại bang này”.

Một số người bên cánh hữu kêu gọi nghị sĩ Cộng hòa và Bộ Tư pháp điều tra tính xác thực của video. Chuyên gia Sebastian Gorka vốn ủng hộ ông Trump yêu cầu Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr xem xét cáo buộc này.

Tuy nhiên, ông Barr hôm 2-12 tuyên bố rằng Bộ Tư pháp vẫn chưa nhìn thấy gian lận trên quy mô có thể dẫn tới một kết quả khác của cuộc bầu cử.

“Có vẻ như cựu Phó Tổng thống Joe Biden sẽ thắng Georgia và ông ấy là tổng thống đắc cử của chúng ta” – Thư ký bang Georgia – ông Brad Raffensperger nói với báo giới hôm 2-12, sau cuộc kiểm lại phiếu lần hai không thể đảo ngược 12.000 phiếu bầu mà ông Biden dẫn ông Trump tại bang này.

Ngoài ra, ông Raffensperger còn cảnh báo Tổng thống Trump hãy giảm nhẹ những “tuyên bố bạo lực” và chấp nhận chuyện “ông ấy rõ ràng đã thua” trong cuộc bầu cử.

Nhiều tòa án bang và liên bang đã bác đơn kiện của đội ông Trump. Tuy vậy, đội ngũ pháp lý của ông Trump khẳng định đưa những trường hợp này ra trước Tòa án tối cao là mục tiêu cuối cùng của họ.

Cho tới khi những vụ kiện này đi đến tòa án tối cao Mỹ, các phiên điều trần tương tự như phiên điều trần hôm 3-12 tại Georgia đã diễn ra tại bang Pennsylvania, Arizona, và Michigan những ngày gần đây.

Thời gian không còn nhiều để Tổng thống Trump có thể đảo ngược chiến thắng của ông Biden. Còn chưa tới hai tuần nữa là Đại cử tri Đoàn tiến hành bỏ phiếu để xác định chủ nhân tiếp theo của Nhà Trắng.

THIÊN THANH

Video: Ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết

(PLO)- Khi ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết, tính mạng bệnh nhân luôn được đặt lên hàng đầu, cũng là lúc áp lực đè nặng trên đôi tay các bác sĩ, đòi hỏi họ phải dốc hết từng giây từng phút giành giật sự sống cho bệnh nhân.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục