Đoàn tàu Triều Tiên bí ẩn đã rời Bắc Kinh

KIỆT ANH
KIỆT ANH
Thứ Tư, ngày 28/3/2018 - 04:10

(PL)- Một đoàn tàu lửa màu xanh lá, thiết kế cũ giống với đoàn tàu chở các lãnh đạo Triều Tiên công du nước ngoài xuất hiện tại Trung Quốc (TQ) làm dấy lên tin đồn ông Kim Jong-un đang thăm TQ, đài truyền hình CNN ngày 27-3 cho biết.

Trước khi tàu xuất hiện vào ngày 26-3, cảnh sát đã thắt chặt an ninh tại nhà khách Bắc Kinh, nơi các lãnh đạo Triều Tiên trước đây thường lưu trú mỗi khi sang thăm TQ. Hình ảnh do Nippon News Network của Nhật quay được cho thấy toa tàu màu xanh lá cây với những đường kẻ song song màu vàng, tương tự tàu cố lãnh đạo Kim Jong-il, cha ông Kim Jong-un, từng dùng khi thăm Bắc Kinh năm 2011.

Hãng tin Yonhap ngày 27-3 cho biết các cơ quan tình báo Hàn Quốc dù rất nỗ lực vẫn chưa thể xác minh được danh tính “nhân vật cấp cao” của Triều Tiên đến TQ vào chiều 26-3. Một nguồn tin chính phủ của Yonhap cho biết các cơ quan tình báo sẽ theo dõi sát sao điểm đến tiếp theo của đoàn tàu bí ẩn này. Nhiều dự đoán cho rằng điểm đến kế tiếp có thể là nước Nga. Một nguồn tin khác tại Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết chính phủ Seoul đang cân nhắc các kịch bản từ diễn biến này, đặt trường hợp “nhân vật cấp cao” được nói đến chính xác là ông Kim Jong-un.


Nhân viên an ninh tại nhà ga Bắc Kinh canh gác đoàn tàu bí ẩn của Triều Tiên, được cho là đưa ông Kim Jong-un công du đến gặp lãnh đạo Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Theo tờ Chosun Ilbo, đoàn tàu bí ẩn này đã rời khỏi Bắc Kinh vào chiều tối 27-3. Dẫn một nguồn tin giấu tên, tờ báo này khẳng định ông Kim Jong-un có mặt trong phái đoàn cấp cao thực hiện cuộc viếng thăm chớp nhoáng này. Đoàn tàu được cho là đã trở về Triều Tiên. Nếu các đồn đoán này là chính xác, đây sẽ là chuyến công tác ở nước ngoài đầu tiên của nhà lãnh đạo Triều Tiên kể từ khi ông lên nắm quyền vào năm 2011.

Theo ghi nhận của hãng tin Yonhap, các cơ quan thông tấn trung ương của Triều Tiên là KCNARodong Sinmun đều chưa đăng tải thông tin gì về diễn biến này. Tuy nhiên, truyền thông Triều Tiên cũng thường có truyền thống chỉ đưa tin về cuộc gặp cấp cao của các lãnh đạo sau khi những sự kiện đã kết thúc, theo Yonhap.

KIỆT ANH

Quế Ngọc Hải xúc động kể điều thầy Park nói với toàn đội trước trận

(PLO)- Dù chỉ là cuộc họp báo sau trận đấu nhưng Quế Ngọc Hải đã xúc động chuyển đến thông điệp mà thầy Park Hang-seo đã trao cho toàn đội về nhiệm vụ làm món quà giúp người dân Việt Nam đang căng mình chống dịch COVID-19.

Trực tiếp Việt Nam – UAE: Mục tiêu lịch sử

Thứ Ba, ngày 15/6/2021

(PLO)- Tuyển Việt Nam đặt mục tiêu lần đầu tiên trong lịch sử vào giai đoạn cuối cùng vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á, trong khi UAE muốn có lần thứ hai liên tiếp làm được điều này.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục