Đô đốc Trung Quốc cảnh báo Nhật

Thứ Bảy, ngày 13/6/2015 - 04:35

(PL)- Trang web Want China Times của lãnh thổ Đài Loan ngày 12-6 dẫn nguồn từ Thời Báo Hoàn Cầu (Trung Quốc - TQ) cho biết Đô đốc hải quân TQ Lý Kiệt thừa nhận Nhật có khả năng điều động máy bay đến biển Đông.

Ông phân tích máy bay chống ngầm P-3C cùng máy bay cảnh báo sớm E-2C và E-767 của lực lượng phòng vệ biển Nhật có thể bay trực tiếp từ Nhật tới biển Đông. Với sự trợ giúp của máy bay tiếp liệu KC-767J, máy bay F-15J và F-2 của Nhật có thể mở rộng địa bàn hoạt động.

Ông ghi nhận nổi bật nhất trong các tàu chiến Nhật là các tàu khu trục chở máy bay trực thăng Izumo được thiết kế hoàn hảo cho mọi hoạt động trên biển Đông. Tuy nhiên, ông nhận định nếu điều động máy bay, Nhật sẽ đối mặt với áp lực ngoại giao từ các nước Đông Nam Á.

Ông này cảnh báo Nhật cần suy nghĩ cẩn thận về việc điều động máy bay và tàu chiến tới biển Đông vì TQ không phản đối suông qua các kênh ngoại giao và tàu chiến TQ sẽ đánh trả. Trong khi đó, trang web Đa ChiềuMỹ ngày 12-6 dẫn nguồn từ tạp chí Combat Aircraft (Mỹ) cho biết Mỹ định lập chuỗi mạng lưới máy bay P-3 gồm căn cứ Mỹ ở Nhật, lực lượng phòng vệ biển của Nhật, không quân hoàng gia Úc và thậm chí bao gồm không quân lãnh thổ Đài Loan.

QUÂN KHOA - TNL

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục