ĐH Washington: Chết vì COVID-19 toàn cầu cao gấp đôi báo cáo

HÒA ĐẶNG
HÒA ĐẶNG
Thứ Sáu, ngày 7/5/2021 - 09:07

(PLO)- Gần 6,9 triệu người trên thế giới có thể đã tử vong vì đại dịch COVID-19, cao hơn gấp đôi so với con số chính thức được ghi nhận.

Hãng tin Reuters ngày 7-5 dẫn một báo cáo phân tích của Viện Đánh giá và Đo lường Sức khỏe (IHME) của ĐH Washington (Mỹ) ước tính rằng đại dịch COVID-19 đã gây ra gần 6,9 triệu ca tử vong trên toàn thế giới, cao hơn gấp đôi so với con số chính thức được ghi nhận.

Theo phân tích, các trường hợp tử vong không được báo cáo vì hầu hết các quốc gia chỉ ghi nhận những ca tử vong trong bệnh viện hoặc của những trường hợp được xác nhận nhiễm COVID-19.


Gần 6,9 triệu người có thể đã tử vong vì COVID-19. Ảnh: AFP

Theo IHME, tỷ lệ tử vong do COVID-19 được ghi nhận có liên quan chặt chẽ đến mức độ xét nghiệm ở một quốc gia.

Ông Christopher Murray - giám đốc IHME - cho biết: “Nếu không xét nghiệm kĩ, rất có thể các ca tử vong vì COVID-19 sẽ bị bỏ sót”.

IHME ước tính tổng số ca tử vong do COVID-19 gây ra thông qua việc so sánh số ca tử vong được dự đoán vì tất cả các nguyên nhân dựa trên các xu hướng trước đại dịch với số lượng thực tế của tất cả các ca tử vong trong đại dịch.

Tại Mỹ, báo cáo của IHME ước tính có hơn 905.000 ca tử vong liên quan COVID-19. Số liệu chính thức từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ hôm 5-5 ước tính có 575.491 trường hợp tử vong do COVID-19.

CDC chưa trả lời yêu cầu bình luận của Reuters liên quan báo cáo phân tích trên.

Báo cáo chỉ bao gồm các trường hợp tử vong do đại dịch COVID-19 trực tiếp gây ra, không phải các trường hợp tử vong vì sự gián đoạn trong hệ thống chăm sóc y tế và cộng đồng bị ảnh hưởng do đại dịch.

“Nhiều quốc gia đã đặc biệt nỗ lực để thống kê số lượng ca nhiễm và tử vong trong đại dịch, song phân tích của chúng tôi cho thấy tính chất khó khăn trong việc theo dõi chính xác một căn bệnh truyền nhiễm mới và đang lây lan nhanh chóng” – ông Murray nói.

Là một tổ chức nghiên cứu sức khỏe độc lập, IHME trước đây đã được Nhà Trắng trích dẫn và các báo cáo của tổ chức này được các quan chức y tế công cộng theo dõi chặt chẽ.

Theo trang thống kê Worldometers, tính đến sáng 7-5 (giờ Việt Nam), thế giới đã ghi nhận 156.677.623 ca nhiễm COVID-19 và 3.269.220 ca tử vong, trong khi 134.040.047 người đã bình phục.

HÒA ĐẶNG

Epaper số 172 ngày 31/7/2021

Thứ Bảy, ngày 31/7/2021

Trong số này: Phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm bộ trưởng và thành viên Chính phủ; TP.HCM tiêm 5 triệu liều vaccine trong tháng 8.  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục