Đến lượt báo Trung Quốc cảnh cáo Đài Loan

Quốc tế

Đến lượt báo Trung Quốc cảnh cáo Đài Loan

(PLO)- Tờ Thời báo Hoàn cầu cho hay Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) sẽ điều chiến đấu cơ qua Đài Loan và nếu họ trả đũa thì đồng nghĩa với việc tuyên bố chiến tranh.

Bản tin liên quan

Ngày 27-10, tờ Thời báo Hoàn Cầu cho biết máy bay chiến đấu của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) “sẽ bay qua Đài Loan” và cảnh báo nếu Đài Loan trả đũa đồng nghĩa với việc “xảy ra chiến tranh”, theo tờ Newsweek.

Sau khi Mỹ công bố bán một loạt các vũ khí tinh vi cho Đài Loan trong vài tuần qua, Trung Quốc vào ngày 26-10 đã thông báo các biện pháp trừng phạt đối với các công ty Mỹ liên quan đến các thương vụ này, bao gồm Lockheed Martin, Raytheon và Boeing Defense.

Cùng ngày hôm đó, Tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn cầu, ông Hu Xijin đã cáo buộc các nhà lãnh đạo của đảng Dân Tiến Đài Loan (DPP) đang thúc đẩy quá trình “phi hạt nhân hóa” và hợp tác với Mỹ để “gây nguy hại cho sự trỗi dậy của đại lục”.


Tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn cầu - ông Hu Xijin. Ảnh: LIANG ZI/IMAGE CHINA

Tờ Taiwan News trích dẫn lời của ông Hu cho biết các máy bay chiến đấu của Quân đội Giải phóng Nhân dân sẽ bay qua Đài Loan để thực thi chủ quyền quốc gia đối với hòn đảo này và nỗ lực ngăn chặn vấn đề ‘Đài Loan độc lập’.

“Và nếu các nhà chức trách DPP nổ súng nhằm vào các máy bay chiến đấu của đại lục khi đang bay qua Đài Loan, điều đó có nghĩa là một cuộc chiến sẽ diễn ra và Quân đội Giải phóng Nhân dân sẽ giáng một đòn mạnh vào quân đội Đài Loan” – ông Hu viết trong một bài xã luận.


Máy bay chiến đấu Shenyang J-11 của Không quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc. Ảnh: TAIWAN NEWS

Theo ông Hu, Đài Loan nên trả giá cho việc mua vũ khí tấn công của Mỹ. Trong khi đó, Quân đội Giải phóng Nhân dân sẽ cảnh báo Đài Loan rằng họ có thể phá hủy những vũ khí mới đó.

Vị tổng biên tập này còn cho rằng việc tìm kiếm sự giúp đỡ của Mỹ trong việc đòi ly khai của Đài Loan là một “ngõ cụt” và lựa chọn tốt nhất để duy trì hòa bình của hòn đảo này là quay trở lại “Đồng thuận 1992”, một thỏa thuận mà theo đó hai bên đều công nhận nguyên tắc “Một Trung Quốc” của Bắc Kinh.

Mỹ là quốc gia cung cấp vũ khí chính cho Đài Loan theo quy định của Đạo luật Quan hệ Đài Loan. Mới đây nhất, vào ngày 21-10 Mỹ đã phê duyệt thỏa thuận bán vũ khí cho Đài Loan với tổng giá trị lên tới 1,8 tỉ USD và tiếp tục đề xuất thương vụ bán tên lửa đối hạm từ mặt đất trị giá gần 2,4 tỉ USD bất chấp Trung Quốc trừng phạt ba công ty quân sự Mỹ.

NGỌC KHÁNH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM