Đến lượt Ấn Độ Dương rơi vào 'tầm ngắm' tham vọng Trung Quốc

Quốc tế

Đến lượt Ấn Độ Dương rơi vào 'tầm ngắm' tham vọng Trung Quốc

(PLO) - Theo tạp chí National Interest có trụ sở tại Washington (Mỹ) đưa tin, hải quân thuộc lực lượng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đang chuẩn bị cho việc triển khai thường trực tại Ấn Độ Dương và lên kế hoạch sử dụng cảng biển công dụng kép làm nơi cất giấu đạn dược bí mật và hỗ trợ các hoạt động quân sự.

Bản tin liên quan

Tạp chí cho biết thêm, Trung Quốc có tham vọng hướng tới thống trị khu vực Ấn Độ Dương sau khi Bắc Kinh điều động các tàu đổ bộ Trường Bạch Sơn và một tàu ngầm hạt nhân đến khu vực. Ngoài ra, nước này đang cố gắng xây dựng vai trò vị thế của mình tại Ấn Độ Dương bằng cách gia tăng các hoạt động chống cướp biển, tập trận hải quân và đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng hàng hải. 
Tuy nhiên, sự việc đã làm dấy lên nghi ngại liệu Bắc Kinh sẽ áp dụng chiến lược hàng hải hung hãn hơn trong tương lai hay không.

Tàu ngầm của Hải quân PLA đã cập cảng Colombo tại Sri Lanka hai lần vào năm ngoái và giới dư luận tin rằng, Trung Quốc đã thành lập sẵn cơ sở quân sự tại nơi đây. Chính quyền Bắc Kinh cũng đang nắm giữ cổ phần kiểm soát tại cảng Hambantota ở phía đông nam của đất nước. Với các cổ phiếu, bốn bến cảng của Sri Lanka đã “nằm gọn” trong tay các công ty nhà nước Trung Quốc.

 


Một tàu chiến hải quân Trung Quốc trong nhiệm vụ dò tìm chiếc máy bay bị rơi MH370

Mặc dù Bắc Kinh ra thông báo các hoạt động này chỉ là một phần trong dự án Hàng hải “Con đường tơ lụa” của họ, đã có người lo ngại rằng Trung Quốc đang tìm mọi cách để củng cố chiến lược "chuỗi ngọc trai" xung quanh Ấn Độ.
Có khả năng Trung Quốc sẽ thiết lập các cảng biển công dụng kép có khả năng hỗ trợ hậu cần ở mức độ thấp tại Ấn Độ Dương. Thông qua đó, Bắc Kinh sẽ sử dụng một cảng biển thương mại khác để hỗ trợ cho các hoạt động quân sự trong chiến sự hoặc che đậy nơi cất giấu đạn dược bí mật.
Mặc dù quân đội Trung Quốc phủ nhận có “dính líu” đến việc từng thiết lập các cơ sở, nhưng Cộng hòa Seychelles được cho là đã cho phép tàu Trung Quốc cập bến tại các cảng biển của nước này để chống trả cướp biển Vịnh Aden và phía Tây Ấn Độ Dương vào năm 2011.
Trước hết, Bắc Kinh cần phải “hiện diện” tại khu vực Ấn Độ Dương rồi sau đó mới tiến hành thống trị tại khu vực này. Sự hiện diện của họ sẽ thách thức vai trò bảo vệ an ninh của Hải quân Ấn Độ và làm giảm bớt ảnh hưởng của New Delhi trong khu vực.

Tri Thông

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM