Dậy sóng Mỹ loại tên Trung Quốc trong hình đại diện Weibo

HÒA ĐẶNG
HÒA ĐẶNG
Thứ Năm, ngày 13/8/2020 - 06:00

(PLO)- Mạng xã hội Trung Quốc dậy sóng khi Mỹ loại bỏ tên "Trung Quốc" trong logo Weibo của Đại sứ quán và các Lãnh sự quán Mỹ tại nước này. 

Tờ báo Apple Daily (Hong Kong) ngày 12-8 đưa tin Mỹ đột nhiên thay đổi biểu tượng (logo) trên tài khoản Weibo chính thức của Đại sứ quán Mỹ và năm Lãnh sự quán nước này tại Trung Quốc. Điều này đã làm dấy lên phản ứng mạnh mẽ và tranh luận sôi nổi giữa cư dân mạng Trung Quốc.

Theo đó, nguyên bản tên gọi "Trung Quốc. Bắc Kinh" hay “Trung Quốc. Thành Đô” trên logo chính thức của Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh đã được đổi thành "Bắc Kinh", “Thành Đô”, với từ "Trung Quốc" bị loại bỏ.


Logo mới của Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh (phải) bị loại bỏ chữ "Trung Quốc" so với nguyên bản (trái). Ảnh: TWITTER / JONG SU OH

Theo so sánh giữa hai logo cũ và mới, viền ngoài với các ký tự màu trắng trên nền xanh của logo cũ đã biến mất, trở thành các ký tự màu đen trên nền trắng; ngôi sao năm cánh trên vành logo đã thay đổi từ màu vàng sang đen và màu chữ cũng được thay đổi; dòng chữ "Trung Quốc. Bắc Kinh" ở phía dưới được đổi thành "Bắc Kinh" và bỏ đi hai chữ "Trung Quốc".

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar đến thăm Đài Loan hôm 10-8.

Một số cư dân mạng Trung Quốc suy đoán rằng động thái này của Mỹ có thể là sự chuẩn bị cho việc thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan.

"Điều này có nghĩa là gì? Bắc Kinh không có nghĩa là Trung Quốc? Hay Đại sứ quán Mỹ tới đây sẽ xuất hiện tại Đài Bắc?”, “Xem ra có vẻ Đại sứ quán Mỹ tại Đài Loan sẽ sớm xuất hiện” - một số cư dân mạng đã bình luận trên Weibo.


Logo mới của Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh và Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô. Ảnh: SCMP

Trao đổi với Apple Daily, nhà bình luận chính trị Johnny Lau cho rằng: “Việc Mỹ thay đổi logo là điển hình cho chiến thuật 'nghi binh'. Đây chỉ là ý đồ can thiệp của Mỹ, tức là dùng một số chi tiết vụn vặt để quấy rối Trung Quốc, không phải là một hành động thực chất”.

Theo ông Lau, Trung Quốc có xu hướng đánh giá sai các động thái của Mỹ và cho rằng Mỹ đang can thiệp nên thường phản ứng thái quá, và điều này sẽ mang lại lợi thế cho Mỹ.

Trước thông tin trên, chiều ngày 12-8, Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh đã bác bỏ thông tin về động cơ chính trị của Mỹ đằng sau việc thay đổi biểu tượng, theo tờ South China Morning Post.

Ông Jeffrey Loree - cố vấn về các vấn đề công tại Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh – giải thích sự thay đổi này là một phần trong kế hoạch xây dựng lại thương hiệu của các sứ đoàn ngoại giao Mỹ trên thế giới.

HÒA ĐẶNG

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục