Đấu súng, nổ lựu đạn ở nhà tù Philippines, 10 tù nhân chết

Quốc tế

Đấu súng, nổ lựu đạn ở nhà tù Philippines, 10 tù nhân chết

(PLO)- 10 tù nhân trong đó có tám tội phạm ma túy - trong đó hai tội phạm người Trung Quốc thiệt mạng trong một vụ nổ lựu đạn và xả súng tại một nhà tù Philippines.

Bản tin liên quan

8 giờ 30 tối 11-8 (giờ địa phương), nhà tù TP Paranaque ở thủ đô Manila (Philippines) xảy ra vụ đấu súng và nổ lựu đạn. 10 tù nhân thiệt mạng, hãng tin AP (Mỹ) cho biết.

Thanh tra cấp cao Xavier Solda, người phát ngôn Cơ quan Quản lý Nhà tù và Hình phạt Philippines cho biết tám trong 10 tù nhân thiệt mạng là nghi can ma túy, trong đó có tội phạm người Trung Quốc. Hai tù nhân kia là tội phạm cướp của và giết người. Giám thị nhà giam bị thương nặng.

Theo ông Solda ngày 12-8, điều tra ban đầu cho thấy vụ nổ lựu đạn do các tù nhân trong nhà tù thực hiện. Trước đó, các tù nhân đã được phép tiếp cận giám thị nhà tù để nói chuyện sau khi nghe thông tin họ sẽ được chuyển đến một nhà tù khác.

Ông Jose Carumba, cảnh sát trưởng TP Paranaque cho biết các tù nhân và giám thị nhà tù đã đấu súng, rồi một tù nhân kích nổ lựu đạn.

Thi thể một tù nhân được chuyển ra khỏi nhà tù TP Paranaque ở thủ đô Manila (Philippines).
Thi thể một tù nhân được chuyển ra khỏi nhà tù TP Paranaque ở thủ đô Manila (Philippines). Ảnh: EPA

Hãng tin CNN (Mỹ) dẫn lời những người sống gần nhà tù Paranaque cho biết họ nghe có 2-3 tiếng nổ lớn. Trên người các tù nhân lúc chết có súng, dao và lựu đạn. Chưa rõ tù nhân có được vũ khí bằng cách nào. Cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục.

Sự việc xảy ra trong lúc Tổng thống Rodrigo Duterte chuẩn bị kết thúc một cuộc họp báo ở TP Davao. Danh sách tù nhân thiệt mạng nhanh chóng được chuyển tới. Tổng thống Duterte đọc to danh sách này nhưng không bình luận.

Một giờ trước đó tại một nhà tù tỉnh Leyte, một tội phạm ma túy tên Edgar Allen Alvarez bị giám thị nhà tù bắn chết trong khi ném lựu đạn về phía giám thị. Lựu đạn không nổ nhưng tội phạm Alvarez lãnh vài phát súng và chết sau đó.

Alvarez là một trong nhiều tù nhân bị chuyển từ nhà tù quốc gia ở Manila đến nhà tù tỉnh Leyte, sau khi nhà chức trách phát hiện tội phạm này được hưởng nhiều đặc quyền khi ở tù như phòng giam có máy lạnh, có bồn tắm, được sử dụng điện thoại di động, có máy tính xách tay kết nối Internet. Alvarez được cho là vẫn tiếp tục điều hành đường dây ma túy từ trong tù.

Cuộc chiến chống ma túy do Tổng thống Duterte phát động đã gặt hái nhiều thành công. Tuy nhiên, một trong những hệ lụy của nó là sự quá tải của các nhà tù khi ngoài 540 người bị giết còn có 4.400 người bị bắt và hơn 600.000 người đầu hàng vì sợ bị bắn chết.

Chẳng hạn nhà tù TP Quezon lớn nhất Manila vốn có sức chứa 800 tù nhân nay phải gồng gánh gần 4.000 tù nhân. Tù nhân phải ngủ trong tư thế bị lèn như cá hộp dưới mặt sàn xi măng và cả ở các bậc cầu thang.

THIÊN ÂN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM