Đầu năm ông Kim Jong-un lại dọa Mỹ

Thứ Năm, ngày 2/1/2014 - 02:35

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) ngày 1-1 đưa tin nhân dịp năm mới 2014.

Trong bài phát biểu dài 25 phút trên đài truyền hình quốc gia, nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un nhấn mạnh bán đảo Triều Tiên sẽ chìm vào thảm họa hạt nhân nếu chiến tranh diễn ra lần nữa và Mỹ sẽ không an toàn nếu xảy ra xung đột.

Một mặt ông khẳng định Bình Nhưỡng sẵn sàng quay lại bàn đàm phán sáu bên về hạt nhân vô điều kiện, mặt khác ông nói Bình Nhưỡng sẽ vẫn tiếp tục tăng cường khả năng quân sự. Ông chỉ trích các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc và cho rằng động thái tập trận là khiêu khích Bình Nhưỡng. Ông lưu ý Bình Nhưỡng đang đối mặt với tình huống nguy hiểm, các cuộc đụng độ nhỏ không chủ ý có thể dẫn đến chiến tranh. Ông tuyên bố sẽ tiếp tục xây dựng kinh tế và tập trung cho ngành nông nghiệp.

Lần đầu tiên nhà lãnh đạo Kim Jong-un công khai chỉ trích ông Jang Song-thaek, nguyên phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng (bị xử tử hôm 12-12-2013). Ông tố cáo ông này có ý đồ xây dựng quyền lực riêng và cần phải xử lý nhằm loại bỏ cặn bã trong nội bộ đảng, thanh trừng các yếu tố phản cách mạng và tiến tới xây dựng đoàn kết trong đảng.

Trong khi đó ngày 1-1, Viện về chiến lược an ninh quốc gia trực thuộc Cục Tình báo quốc gia Hàn Quốc công bố báo cáo dự báo tháng 3-2014 là thời điểm CHDCND Triều Tiên có thể tiến hành khiêu khích sau khi Mỹ và Hàn Quốc tập trận chung. Báo cáo ghi nhận sau khi thử hạt nhân lần ba hồi tháng 2-2013, CHDCND Triều Tiên đã triển khai 60 trực thăng và 200 dàn pháo nhiều nòng ở bờ biển phía tây.

DUY KHANG

Thêm nhiều ứng viên vaccine ngừa COVID-19

Thứ Năm, ngày 24/6/2021

(PLO)- Các hãng dược quốc tế đang tiếp tục phát triển thêm nhiều loại vaccine ngừa COVID-19 mới. Đây là tin vui cho các nước đang thiếu nguồn cung để tăng tỉ lệ tiêm chủng trong nước.

Cú đúp và nỗi đau Lewandowski

Thứ Năm, ngày 24/6/2021

(PLO)- Lewandowski đã cắn chặt môi cố kìm nén những giọt nước mắt mà bất lực. Anh đưa tay vẫy chào tạm biệt khán giả trên vận động trường Kretovsky với nỗi đau xách va ly về nước. 

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục