Đáp trả Washington, Bắc Kinh trừng phạt 11 quan chức Mỹ

KHÁNH NHƯ
KHÁNH NHƯ
Thứ Hai, ngày 10/8/2020 - 19:48

(PLO)- Trung Quốc quyết định trừng phạt 11 người Mỹ, bao gồm các nghị sĩ và lãnh đạo hàng đầu của các tổ chức phi chính phủ Mỹ.

Theo tờ South China Morning Post, ngày 10-8, chính phủ Trung Quốc ban hành lệnh trừng phạt đối với 11 người Mỹ, bao gồm các nhà lập pháp và những lãnh đạo hàng đầu của các tổ chức phi chính phủ Mỹ.

Động thái này của Bắc Kinh nhằm trả đũa lệnh trừng phạt do Washington đưa ra hôm  7-8 nhằm vào một nhóm quan chức Hong Kong và Trung Quốc đại lục.


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. Ảnh: SCMP

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói trong một cuộc họp báo thường kỳ hôm 10-8 rằng Bắc Kinh sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với sáu nhà lập pháp của Mỹ.

Sáu người bị Trung Quốc trừng phạt lần này gồm các thượng nghị sĩ Marco Rubio, Ted Cruz, Tom Cotton, Josh Hawley và Pat Toomey, cùng Hạ nghị sĩ Chris Smith. Tất cả những người này đều là đảng viên Cộng hòa. 

Ngoài ra, lệnh trừng phạt cũng nhằm vào năm cá nhân là những người đứng đầu của các tổ chức phi chính phủ Mỹ. Trong đó nổi bật là Chủ tịch Tổ chức Dân chủ Quốc gia Carl Gershman và Giám đốc điều hành Tổ chức Giám sát Nhân Quyền Kenneth Roth.

“Trung Quốc quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một số cá nhân ‘có hành vi không tốt' trong các vấn đề liên quan đến Hong Kong” - ông Triệu nói.

Phát ngôn viên Trung Quốc cho biết các lệnh trừng phạt có hiệu lực từ ngày 10-8. Tuy nhiên, ông không tiết lộ chi tiết về cách thức thực hiện các lệnh này.

Động thái của Trung Quốc được đưa ra sau khi Bộ Tài chính Mỹ thông báo họ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với 11 quan chức, bao gồm Đặc khu trưởng Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga, với cáo buộc phá hoại các quyền tự do của thành phố.

Ông nói: “Các biện pháp trừng phạt của Mỹ là sự can thiệp công khai vào các vấn đề của Hong Kong cũng như can thiệp thô bạo vào các vấn đề nội địa của Trung Quốc”.

Ông tuyên bố phía Trung Quốc kiên quyết phản đối và lên án mạnh mẽ việc này”.

Trong thông báo đưa ra sau khi ông Triệu tuyên bố sẽ áp đặt trừng phạt, chính quyền Hong Kong khẳng định hoàn toàn ủng hộ và sẽ thực hiện các lệnh trừng phạt của chính phủ trung ương nhằm vào các nghị sĩ và quan chức Mỹ.


KHÁNH NHƯ

Nóng hôm nay: BHXH nói về đề xuất đóng 10 năm nhận lương hưu

(PLO)- Nóng hôm nay 5-5: Có nên rút ngắn thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu?; Xét xử đại án Nhật Cường Mobile; Cận cảnh tầng B1 ga Ba Son của Metro số 1; Biến chủng virus B.1.617 ở Ấn Độ nguy hiểm hơn các chủng hiện hành…

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục