Đáp trả ông Trump, Triều Tiên đe dọa tấn công hạt nhân

Quốc tế

Đáp trả ông Trump, Triều Tiên đe dọa tấn công hạt nhân

(PL)- Không lâu sau bài phát biểu đầu tiên tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump, chính quyền Bình Nhưỡng đã lên tiếng cảnh báo Mỹ có thể chuốc lấy “một vụ tấn công hạt nhân kinh hoàng”, hãng tin RT (Nga) ngày 20-9 cho biết.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của chính quyền Bình Nhưỡng: “Giờ đây đã nắm trong tay những vũ khí hạt nhân uy lực nhất bất chấp những khó khăn và thử thách chưa từng có tiền lệ, CHDCND Triều Tiên không hề sợ hãi trước các lệnh cấm vận, sức ép hay chiến tranh”.

Bình Nhưỡng cũng đe dọa sẵn sàng “hủy diệt các căn cứ của kẻ thù” bằng tấn công hạt nhân phủ đầu nếu phát hiện “bất kỳ dấu hiệu khiêu khích nào”. Bản tin của KCNA cho biết: “Trong trường hợp Mỹ chọn đối đầu và chiến tranh, họ sẽ đối diện một vụ tấn công hạt nhân kinh hoàng, đau thương và đổ nát”. Tuyên bố của chính quyền Bình Nhưỡng cũng cảnh cáo việc Mỹ tăng thêm trừng phạt để làm lung lay ý chí của Triều Tiên chỉ là “mơ giữa ban ngày”.

Trước đó, vào ngày 19-9, tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, ông Trump đã đưa ra lời đe dọa rằng Mỹ “sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài hủy diệt toàn bộ Triều Tiên” nếu như nước này hoặc các đồng minh bị tấn công. Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cũng tiết lộ Seoul cùng Washington đã bàn luận về phương án đưa vũ khí hạt nhân đến bán đảo Triều Tiên.

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên từ đầu tháng này trở nên ngày một căng thẳng. Bình Nhưỡng vào ngày 3-9 đã cho thử bom hạt nhân lần thứ sáu, tuyên bố đã sở hữu bom H có thể vũ trang cho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). Không lâu sau đó, Triều Tiên lần thứ hai phóng tên lửa Hwasong-12 ngang qua vùng trời Hokkaido, Nhật Bản. Các động thái thách thức liên tiếp của Bình Nhưỡng cho thấy nước này sẽ không dễ dàng chấp nhận lùi bước.

KIỆT ANH

BÌNH LUẬN

Lê Nguyên

Mỹ và Bắc Triều ra sức chém gió lẫn nhau trong thời gian qua nhưng cả hai không ai dám động thủ trước bởi họ biết rằng hậu quả của nó là không thể sửa chữa vì vô củng tàn khốc. Cuối củng thì Mỹ vẫn sẽ phải chấp nhận thực tế trước một Triều Tiên đã có vũ khí hạt nhân. Chẳng cón cách nào thay đổi nên thôi đành : phạt cho tồn tại. Đó sẽ là giải pháp ôn hòa nhất có thể hiện nay!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM