Đánh bom đẫm máu ở thủ đô Iraq, 75 người chết

Quốc tế

Đánh bom đẫm máu ở thủ đô Iraq, 75 người chết

(PL)- Tuần cuối tháng ăn chay ramadan của người Hồi giáo đã in đậm không khí khủng bố.

Chỉ trong một tuần đã xảy ra ba vụ đánh bom đẫm máu ở sân bay Ataturk tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), nhà hàng tại thủ đô Dhaka (Bangladesh) và Iraq.

Bộ Nội vụ Iraq thông báo tối 2-7 (giờ địa phương), một vụ đánh bom tự sát bằng xe tải chở chất nổ đã xảy ra tại phố thương mại Karrada giữa Baghdad (Iraq). 75 người chết và hơn 130 người bị thương. Nhiều cửa hàng bốc cháy (ảnh). Số thương vong rất cao do nhiều người dân đi mua sắm trước khi tháng ăn chay kết thúc. Đây là số thương vong nặng nề nhất chỉ trong một vụ đánh bom trong năm nay.


IS đã phát thông báo trên mạng lên tiếng nhận trách nhiệm. Chúng cho biết một tên đánh bom tự sát đã kích nổ xe bom gần địa điểm người Hồi giáo dòng Shiite tập hợp. Vụ này xảy ra chỉ một tuần sau khi quân đội Iraq tái chiếm Fallujah và IS chỉ còn kiểm soát mỗi TP Mosul.

Hai ngày trước Lầu Năm Góc cũng thông báo máy bay không kích gần Mosul hôm 25-6 đã tiêu diệt được hai thủ lĩnh IS gồm Basim Mohammed Sultan al-Bajari là phó bộ trưởng chiến tranh và Hatim Talib al-Hamduni giữ chức tư lệnh quân sự ở Mosul.

AFP nhận định vụ đánh bom ở Baghdad cho thấy dù lùi bước trên chiến trường nhưng IS vẫn có thể tổ chức tấn công đẫm máu. Ngoài ra, vụ này cũng chứng tỏ chính quyền Iraq bất lực trong công tác thiết lập an ninh ở thủ đô dù có liên minh quốc tế hỗ trợ. Chính quyền Iraq đã bố trí các máy dò chất nổ và chốt chặn quanh thủ đô, đồng thời tổ chức kiểm tra giấy tờ và khám xét xe nhưng rốt cuộc bom vẫn nổ.

D.THẢO

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM