Đảng Cộng hòa ráo riết ngăn chặn Trump

THIÊN ÂN
THIÊN ÂN
Thứ Bảy, ngày 9/7/2016 - 16:02

(PLO)- Chiến dịch ngăn chặn ông Donald Trump trở thành đại diện đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống ngày càng ráo riết và quyết liệt khi chỉ còn chưa đầy 10 ngày nữa là diễn ra đại hội đảng Cộng hòa.

Chỉ còn chưa đầy 10 ngày nữa là diễn ra đại hội đảng Cộng hòa ở Cleveland, bang Ohio (18 đến 21-7). Tuy nhiên, chiến dịch ngăn chặn ông Donald Trump trở thành đại diện đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống chẳng những không dịu đi mà còn ráo riết và quyết liệt hơn.

Tâm điểm của chiến dịch này Ủy ban Quy tắc với 112 thành viên. Hy vọng của đa số đại biểu đảng Cộng hòa là Ủy ban Quy tắc sẽ ủng hộ biện pháp cho phép các đại biểu được bỏ phiếu bầu bất kỳ ai họ muốn, chứ không bị giới hạn trong kết quả các bầu cử sơ bộ và họp kín - mà ông Trump đã chiến thắng.

Tuy nhiên, Ủy ban Quy tắc không phải là công cụ ngăn chặn Trump duy nhất hiện nay. Một nhóm đại biểu đảng Cộng hòa ở bang Winsconsin được đặt tên là nhóm Các đại biểu không ràng buộc, đã lên kế hoạch ngăn chặn Trump ngay trước khi diễn ra hội nghị, mà không cần quan tâm đến việc Ủy ban Quy tắc có thông qua biện pháp trên nay không.

Đảng Cộng hoà đang ráo riết ngăn chặn Trump.
Đảng Cộng hòa đang ráo riết ngăn chặn Trump. (Ảnh: AP)

Nhóm này do hai nhà hoạt động chính trị Dane Waters và Eric O’Keefe thành lập tháng 6-2016. Kế hoạch của nhóm đại biểu này là vận động để càng nhiều đại biểu vắng mặt tại đại hội sắp tới ở Cleveland càng tốt.

"Tôi tin nhóm sẽ vận động đủ số đại biểu không tham dự đại hội, để ông Trump không thể có đủ số phiếu để trở thành đại diện đảng tranh cử tổng thống ngay vòng bỏ phiếu đầu tiên. Một khi điều đó xảy ra thì các đại biểu sẽ có thêm cơ hội", nhà phân tích chính trị JonWard của báo Huffington Post (Mỹ) dẫn lời ông Dana Waters - đồng sáng lập nhóm Các đại biểu không ràng buộc.

Nhóm Các đại biểu không ràng buộc là một nhóm được tổ chức rất bài bản, thậm chí còn hoạt động bài bản hơn cả Ủy ban Quy tắc mà đảng Cộng hòa đang rất hy vọng sẽ ngăn chặn được Trump.

Ngày 7-7, ông Dane Waters nói đã vận động được nhiều đại biểu Cộng hòa ở nhiều bang thực hiện theo kế hoạch của nhóm Các đại biểu không ràng buộc.

Ông A.J. Spiker, cựu chủ tịch đảng Cộng hòa bang Iowa hiện đang làm việc trong nhóm Các đại biểu không ràng buộc dự đoán thành phần ủng hộ ông Trump trong Ủy ban Quy tắc sẽ không thể ngăn chặn ủy ban thống nhất quy định bỏ phiếu tự do.

Về phần mình, các quan chức đảng Cộng hòa bác bỏ thông tin rằng nội bộ đảng đang nỗ lực ngăn chặn Trump. Tháng trước, người phát ngôn đảng Cộng hòa Sean Spicer nói đây chỉ là tin đồn của truyền thông.

Nếu nhóm Các đại biểu không ràng buộc vận động đủ đại biểu vắng mặt, hoặc không có được đủ số phiếu bầu của các đại biểu do các phiếu bầu phân tán cho các cá nhân khác (trong trường hợp Ủy ban Quy tắc cho phép bầu người khác), ông Trump sẽ không thể trở thành đại diện đảng. Đại hội sẽ phải tổ chức tiếp vòng bỏ phiếu thứ hai.

Đây sẽ là cơ hội cho các chính trị gia Cộng hòa khác thay thế ông Trump vì lúc này các đại biểu sẽ được tự do bỏ phiếu và có nhiều chọn lựa.

Đại biểu Cộng hòa Randy Evans ở bang Georgia ước tính có 890 đại biểu ủng hộ Trump, 680 đại biểu phản đối Trump và khoảng 900 đại biểu chưa quyết định.

THIÊN ÂN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục