Đảng 3K sẽ diễu hành mừng Trump chiến thắng

Quốc tế

Đảng 3K sẽ diễu hành mừng Trump chiến thắng

(PLO)- Đảng 3K phân biệt chủng tộc, đề cao người da trắng, tuyên bố sẽ diễu hành mừng chiến thắng của ông Trump.

Bản tin liên quan

Tin từ Los Angeles Times, một trong những hội kín lớn nhất của đảng 3K (Ku Klux Klan) vừa thông báo sẽ diễu hành mừng chiến thắng của ông Trump. Đảng 3K là một tổ chức phân biệt chủng tộc, tập hợp các hội kín hoạt động bạo lực theo chủ trương đề cao người da trắng là ưu việt, phân biệt chủng tộc, chống người da đen, chống nhập cư, chống đồng tính luyến ái, phân biệt tôn giáo.

Hội kín này có tên Những Hiệp sĩ Da trắng trung thành, ở North Carolina - bang ông Trump thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua. Hội kín này có từ 150-200 thành viên, và là hội kín hoạt động tích cực nhất hiện nay của đảng 3K tại Mỹ.

Các thành viên Ku Klux Klan biểu tình trước nghị viện bang South Carolina ngày 18-7-2015.
Các thành viên Ku Klux Klan biểu tình trước nghị viện bang South Carolina ngày 18-7-2015. Ảnh: GETTY IMAGES

Cuộc diễu hành này sẽ diễn ra vào ngày 3-12, hội kín này thông báo trên trang web của mình cùng dòng chữ “Trump = Cuộc đua thống nhất mọi người của Trump.” Chưa rõ địa điểm diễu hành.

Đầu tháng 11, đảng 3K công khai tuyên bố  ủng hộ ông Trump, tin tưởng ông Trump sẽ thực hiện được thông điệp “Khiến nước Mỹ vĩ đại trở lại”, rằng nước Mỹ vĩ đại “vì là đất nước của người da trắng”. Đảng này còn cảnh báo sẽ cài người tại các điểm bầu cử đe dọa cử tri bỏ phiếu cho bà Clinton.

Cựu lãnh đạo đảng 3K David Duke từng tuyên bố ủng hộ Trump, vì đồng cảm với các quan điểm của ông Trump. Ông Duke cũng tham gia chạy đua vào Thượng viện bang Louisiana  trong kỳ bầu cử vừa rồi nhưng thất bại.

ĐĂNG KHOA

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM