Đại sứ quán Mỹ ở Jerusalem chuẩn bị khai trương

Quốc tế
(PL)- Hôm thứ Hai 7-5, Mỹ đã đặt biển chỉ dẫn đến đại sứ quán của mình ở TP Jerusalem và sẽ chính thức khai trương vào ngày 14-5, theo Reuters. 

Phía Mỹ đã cho lắp đặt các biển chỉ dẫn cùng cờ của Mỹ và Israel dọc đường. Biển chỉ dẫn được viết bằng ba thứ tiếng: Anh, Do Thái và Ả Rập.

“Việc này không những bất hợp pháp mà còn cản trở Israel và Palestine cùng chung sống trong hòa bình và an ninh” - nhà đàm phán người Palestine Saeb Erekat cho biết. Ông Trump cho rằng việc làm này phù hợp với luật pháp Mỹ và hiện thực hóa các cam kết mà những tổng thống đời trước chưa làm được.

“Tôi xin nhấn mạnh rằng như Tổng thống Trump phát biểu hồi tháng 12-2017, các bên vẫn cần phải đàm phán về việc xác định ranh giới chủ quyền của Israel ở Jerusalem và phía Mỹ cam kết sẽ mang lại nền hòa bình lâu dài và toàn diện cho cả Israel và Palestine” - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo
khẳng định.

Ngày 14-5 tới cũng là ngày kỷ niệm 70 năm lập quốc của Israel. Lo ngại về một cuộc bùng phát bạo động ở khu vực phía Nam TP Jerusalem, cảnh sát và lực lượng an ninh Israel đã bắt đầu tuần tra và rà soát an ninh nghiêm ngặt.

UYÊN LÊ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM