Đài Loan lên tiếng sau khi Mỹ nói ‘không ủng hộ độc lập của hòn đảo’

VĨNH KHANG
VĨNH KHANG
Thứ Năm, ngày 8/7/2021 - 07:54

(PLO)- Có hai luồng quan điểm trái chiều tại Đài Loan sau phát biểu của ông Campbell rằng Mỹ không ủng hộ độc lập của hòn đảo này.

Trong một tuyên bố ngày 7-7, người phát ngôn Cơ quan ngoại giao Đài Loan Âu Giang An cho biết vùng lãnh thổ này luôn tìm cách duy trì mối quan hệ ổn định với Trung Quốc và mong muốn bảo vệ tự do và hệ thống dân chủ của hòn đảo, theo tờ South China Morning Post.


Đài Loan lên tiếng sau khi Mỹ ‘không ủng hộ độc lập của hòn đảo’. Ảnh: AFP FORUM

Trong tuyên bố, bà Âu nhấn mạnh rằng: “Đài Loan không phải là một phần của Trung Quốc và đây là sự thật và cũng là thực tế”.

Bà Âu cũng đề cập rằng kể từ khi nhậm chức hồi tháng 1, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhiều lần lên tiếng thể hiện sự ủng hộ vững chắc đối với Đài Loan và kêu gọi sự ủng hộ từ các đồng minh nhằm duy trì hòa bình và ổn định tại eo biển Đài Loan

Đồng thời, bà cũng lên tiếng cảm ơn Mỹ đã viện trợ kịp thời 2,5 triệu liều vaccine COVID-19 cho Đài Loan cũng như ủng hộ hòn đảo tham gia vào các vấn đề quốc tế.

Tuyên bố như trên của Cơ quan ngoại giao Đài Loan đưa ra sau khi Điều phối viên khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Nhà Trắng Kurt Campbell hôm 6-7 khẳng định Mỹ “ủng hộ mối quan hệ không chính thức mạnh mẽ với Đài Loan, tuy nhiên không ủng hộ Đài Loan độc lập”.

Ông nói thêm rằng duy trì hòa bình và ổn định đối với Đài Loan là một sự cân bằng “nguy hiểm”. 

Trong khi đó, người đứng đầu Quốc dân đảng đối lập ở Đài Loan Johnny Chiang thể hiện sự nghi ngờ đối với khả năng quản lý mối quan hệ xuyên eo biển, vốn trở nên tồi tệ kể từ khi bà Thái Anh Văn lên làm lãnh đạo Đài Loan vào năm 2016.

Ông Chiang nhấn mạnh rằng bài phát biểu của ông Campbell là lời cảnh tỉnh đối với chính quyền đảng Dân Tiến (DDP) cầm quyền rằng độc lập cho hòn đảo không phải là một lựa chọn.

“Chính quyền DDP nên đánh giá chính xác mức độ phức tạp trong chính sách Trung Quốc của Mỹ nhằm tránh việc đánh giá sai tình hình tổng thể” - ông Chiang cho biết.

Nhận định về phát biểu của ông Campbell, chuyên gia Liu Weidong, đến từ Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc cho rằng lịch sử đã cho thấy rằng từ lâu Mỹ đã không ủng hộ Đài Loan độc lập.

“Tôi cho rằng ông Campbell đang mở rộng thiện chí của Mỹ với Trung Quốc nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc đàm phán song phương, kể cả cuộc gặp có thể diễn ra giữa Tổng thống Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình” - ông Liu cho hay.

Tuy vậy, ông Liu cho biết phát biểu của ông Campbell không ảnh hưởng tới hợp tác giữa Mỹ và Đài Loan, bao gồm sự ủng hộ của Washington đối với hòn đảo trong việc tham gia vào nhiều tổ chức quốc tế.


VĨNH KHANG

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Messi và Ronaldo không hay hơn Lukaku

Thứ Bảy, ngày 18/9/2021

(PLO)- Cựu ngôi sao AC Milan và tuyển Brazil Kaka khẳng định tân binh Romelu Lukaku của Chelsea là tiền đạo xuất sắc nhất thế giới, với những phẩm chất vượt trội Messi, Ronaldo.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục