Đài Loan điều tàu, máy bay giám sát tàu sân bay Trung Quốc

Quốc tế

Tàu sân bay Sơn Đông (Shandong) của Trung Quốc. Ảnh: GLOBAL TIMES

Tàu sân bay Sơn Đông (Shandong) của Trung Quốc. Ảnh: GLOBAL TIMES
(PLO)- Đài Loan điều tàu, máy bay giám sát tàu sân bay Sơn Đông (Shandong) của Trung Quốc đi qua eo biển Đài Loan, một ngày sau khi một tàu chiến Mỹ đi qua cùng tuyến đường thủy này.

Bản tin liên quan

Ngày 20-12, lực lượng phòng vệ trên biển và trên không của Đài Loan điều tàu, máy bay giám sát nhóm tác chiến tàu sân bay Trung Quốc do tàu sân bay Sơn Đông (Shandong) dẫn đầu đi qua eo biển Đài Loan, một ngày sau khi một tàu chiến Mỹ đi qua cùng tuyến đường thủy này, đài Channel News Asia đưa tin.

Mặc dù đây không phải là lần đầu tiên các tàu sân bay của Trung Quốc đi gần Đài Loan, nhưng nó xảy ra vào thời điểm căng thẳng giữa Đài Bắc và Bắc Kinh đang gia tăng.

Đài Loan đã phàn nàn về các hoạt động quân sự lặp đi lặp lại của Trung Quốc, bao gồm cả việc Trung Quốc thường xuyên cho máy bay không quân bay gần hòn đảo này. Trung Quốc nói rằng các cuộc tập trận như vậy nhằm bảo vệ chủ quyền của đất nước.


Tàu sân bay Sơn Đông (Shandong) của Trung Quốc. Ảnh: GLOBAL TIMES

Đại diện cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết tàu Sơn Đông, được chính thức đưa vào hoạt động gần một năm trước, cùng với bốn tàu chiến đã lên đường từ cảng Đại Liên, miền bắc Trung Quốc hôm 17-12.

Sau khi đi qua eo biển Đài Loan vào hôm 20-12, nhóm tàu sân bay tiếp tục đi theo hướng nam, đại diện cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết thêm.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã không trả lời ngay lập tức trước những yêu cầu bình luận trên.

Trước đây, Trung Quốc từng nói rằng các chuyến đi như vậy của các tàu sân bay của họ qua eo biển này là các nhiệm vụ thường lệ, thường là trên đường tập trận ở Biển Đông.

Phía Đài Loan cho biết, sáu tàu chiến và tám máy bay của lực lượng phòng vệ trên không đã được cử đến để "đứng gác" và theo dõi các động thái của tàu Trung Quốc.

"Với sự ủng hộ của nhân dân, các lực lượng phòng vệ có niềm tin và khả năng bảo vệ quê hương, đảm bảo an ninh và bảo vệ hòa bình và ổn định của khu vực" - họ nói thêm.

Trước đó, hôm 19-12, một tàu chiến của Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan. Quân đội Trung Quốc cho biết họ đã bám đuôi con tàu.

Bắc Kinh đã tức giận trước việc Mỹ tăng cường hỗ trợ Đài Loan, bao gồm cả việc bán vũ khí mới và các chuyến thăm Đài Bắc của các quan chức cấp cao Mỹ. Theo đó, các hành động trên của Mỹ đã làm căng thẳng thêm quan hệ Mỹ - Trung vốn đã kém.

Lãnh đạo Đài Loan - bà Thái Anh Văn đang giám sát cuộc cải tổ quân đội của hòn đảo, tung ra các thiết bị mới như tàu hộ tống tên lửa có khả năng tàng hình Đà Giang (Tuo Jiang) được mệnh danh là "sát thủ diệt tàu sân bay".

DƯƠNG KHANG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM