Đài Loan bắt sinh viên Trung Quốc nghi là gián điệp

Quốc tế

Đài Loan bắt sinh viên Trung Quốc nghi là gián điệp

(PLO) – Lần đầu tiên một sinh viên từ Trung Quốc sang Đài Loan học bị bắt vì nghi làm gián điệp.

Bản tin liên quan

Ngày 10-3, Đài Loan đã bắt giữ một sinh viên Trung Quốc với cáo buộc làm gián điệp, vi phạm luật an ninh Đài Loan, theo Taiwan News.

Sinh viên này tên Zhou Hongxu, 29 tuổi, quê ở tỉnh Liêu Ninh (Trung Quốc). Zhou theo học ngành quản trị kinh doanh tại đại học Chính Đại ở Đài Bắc từ năm 2012 và vừa tốt nghiệp năm ngoái.

Theo Văn phòng Công tố Đài Bắc, sinh viên Zhou đã thu thập thông tin nhạy cảm, tuy nhiên không cho biết đó là loại thông tin gì. Tòa án Đài Bắc đã đồng ý đề nghị của các công tố viên bắt giữ Zhou vì sợ trốn khỏi Đài Loan. Sinh viên Zhou sẽ bị giam ít nhất 2 tháng.

Sinh viên Zhou Hongxu. Ảnh: CNASinh viên Zhou Hongxu. Ảnh: CNA

Giáo viên và bạn cùng học không nhận thấy điều gì khác lạ từ sinh viên Zhou. Tại Bắc Kinh, Văn phòng Ngoại giao Đài Loan đã bị truy vấn về động cơ vụ bắt bớ. Phía Trung Quốc cáo buộc chính quyền Đài Loan gây phiền phức cho sự trao đổi giáo dục giữa hai bên, gây rắc rối cho sinh viên Đài Loan.

Đây là lần đầu tiên Đài Loan bắt một sinh viên từ Trung Quốc đại lục sang học. Vài năm qua đã có nhiều vụ do thám bị phát hiện. Tuy nhiên phần lớn gián điệp là các quan chức quân đội Đài Loan được tình báo Trung Quốc thuê tuyển.

ĐĂNG KHOA

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM