Cựu tổng thống Guatemala bị tống giam vì nhận hối lộ

Quốc tế

Cựu tổng thống Guatemala bị tống giam vì nhận hối lộ

(PL)- Ngày 4-9 là ngày cuối của chiến dịch tranh cử chuẩn bị cho bầu cử tổng thống, Quốc hội và các thị trưởng ngày 6-9.
AFP ghi nhận bầu cử lần này ở Guatemala diễn ra trong không khí lịch sử. Vài giờ sau khi Tổng thống Otto Pérez Molina, 64 tuổi thông báo từ chức, thẩm phán đã phát lệnh tạm giữ ông trong căn cứ quân sự Matamoros ở thủ đô Guatemala.

Quốc hội đã họp phiên khẩn cấp nhất trí cho tổng thống từ chức. Phó Tổng thống Alejandro Maldonado (79 tuổi) tuyên thệ nhậm chức tổng thống cho đến tháng 1-2016. Ông Alejandro Maldonado là một trong năm thẩm phán Tòa án hiến pháp, sau đó được bổ nhiệm thay bà Phó Tổng thống Roxana Baldetti sau khi bà từ chức vì liên quan vụ án nhận hối lộ của tổng thống (hiện bà đang bị giam giữ).

Sáng 3-9, thẩm phán đã bắt đầu thẩm vấn cựu Tổng thống Otto Pérez (ảnh). Tòa đã công bố các băng ghi âm điện thoại cho thấy ông có bàn bạc với băng nhóm nhận hối lộ. Cơ quan công tố đã truy tố ông Otto Pérez cầm đầu băng nhóm tội phạm nhận hối lộ để miễn thuế cho hàng nhập khẩu. Băng nhóm này hoạt động từ tháng 5-2014.

Theo kết quả điều tra, ông Otto Pérez đã nhận 3,7 triệu USD tiền lót tay còn cựu Phó Tổng thống Roxana Baldetti đã nhận 3,8 triệu USD.

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon tuyên bố mong muốn chính phủ Guatemala tôn trọng hiến pháp và bảo đảm thời kỳ quá độ dân chủ có trật tự. Ông kêu gọi người dân Guatemala tham gia bầu cử trong không khí hòa bình.

D.THẢO

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM