Cựu Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak qua đời sau ca phẫu thuật

Quốc tế

Cựu Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak.

Cựu Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak.
(PLO)- Ông Hosni Mubarak - người từng đảm nhận cương vị Tổng thống Ai Cập trong gần 30 năm - đã qua đời ở tuổi 91.

Bản tin liên quan

Hãng tin Al Jazeera ngày 25-2 dẫn nguồn từ truyền thông nhà nước Ai Cập cho biết cựu Tổng thống nước này - ông Hosni Mubarak - đã qua đời ở tuổi 91 tại một bệnh viện ở Cairo, vài tuần sau khi ông trải qua ca phẫu thuật.

Ông Mubarak là tổng thống thứ tư của Ai Cập và đã nắm quyền gần 30 năm kể từ năm 1981. Ông đã phải từ nhiệm vào năm 2011, trước sức ép của các cuộc biểu tình trong bối cảnh phong trào "Mùa xuân Ả Rập".

Ông từng phải nhận án chung thân vào năm 2012 với cáo buộc có âm mưu giết hại 239 người biểu tình, song đã được miễn tất cả tội danh và được thả tự do vào năm 2017.


Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak (trái) gặp người đồng cấp Mỹ Barack Obama. Ảnh: AL JAZEERA

Trong một tuyên cáo, văn phòng Tổng thống Ai Cập gọi ông Mubarak là "một nhà lãnh đạo quân sự và một anh hùng chiến tranh" và bày tỏ sự chia buồn đối với gia đình của cố lãnh đạo.

Ông Mubarak sẽ được chôn cất theo nghi lễ quân đội, song thời gian của tang lễ chưa được xác định, hãng tin Reuters dẫn lời một nguồn tin quân sự cho biết.

Ông Hosni Mubarak có tên đầy đủ là Muhammad Hosni Sayyid. Ông sinh ngày 4-5-1928 và là tổng thống Ai Cập từ 6-10-1981 đến 11-2-2011.

Vào năm 1952, khi vua Farouk của Ai Cập bị quân đội lật đổ, ông đã được bổ nhiệm làm phó tổng thống khi đang nắm giữ cương vị sĩ quan cao cấp của không quân Ai Cập.

Ông Mubarak trở thành tổng thống vào năm 1981, sau khi tổng thống đương nhiệm lúc đó - ông Anwar Al-Sadad - bị ám sát.

Với gần 30 năm cầm quyền, ông đã trở thành người nắm giữ cương vị tổng thống Ai Cập lâu nhất cho đến hiện tại.

 

QUANG TUỆ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM