Cựu thủ tướng Anh tái xuất, muốn đảo ngược Brexit

KIỆT ANH
KIỆT ANH
Thứ Ba, ngày 5/12/2017 - 05:40

(PL)- Trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh BBC, cựu Thủ tướng Anh Tony Blair (ảnh) bất ngờ xác nhận ông đang tìm cách đảo ngược tiến trình tách Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU), được gọi tắt là Brexit.

Chính khách nổi tiếng của nước Anh cho rằng nhiều lời hứa hẹn của nhóm vận động ủng hộ Brexit trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2016 đã được làm rõ là bất khả thi. “Khi các dữ liệu tham khảo đã thay đổi, tôi cho rằng người dân có quyền đổi ý” - ông Blair nhận định. Cựu thủ tướng Anh có lập trường phản đối Brexit từ lâu nhưng hiếm khi nào tuyên bố sẽ tìm cách đảo ngược tình thế. “Ý nguyện của người dân không phải là bất biến. Người dân có thể đổi ý nếu như tình thế thay đổi” - ông Blair nhận định, bác bỏ các lập luận cho rằng nỗ lực của ông là đi ngược lại ý muốn của người dân nước Anh, theo The Guardian.


Ông dẫn chứng tình trạng thiếu nguồn tài chính của dịch vụ y tế quốc gia (NHS), cơ quan giúp người dân Anh được chăm sóc y tế miễn phí khi cần, có thể là một trong các vấn đề dễ khiến người dân muốn bỏ phiếu lại về Brexit. “Nhiều người dân bỏ phiếu ủng hộ Brexit với cơ sở rằng: Rút khỏi châu Âu thì sẽ nhận lại tiền và có thể chi thêm cho dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Đó là lời hứa hẹn rất cụ thể của nhóm vận động ủng hộ Brexit. Tuy nhiên, thực tế hiện nay đã rõ. Brexit sẽ không giúp rót thêm tiền vào dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Thậm chí chính phủ sẽ chi ít tiền hơn cho vấn đề này vì tăng trưởng kinh tế giảm sút, đồng thời phải trả một khoản tiền bồi thường lớn cho EU” - ông Blair giải thích.

Theo cựu thủ tướng Anh, trong khi có những người ủng hộ Brexit vì không thích cách vận hành của EU và các vấn đề chủ quyền, “một nhóm không nhỏ người dân” từng ủng hộ quyết định rút khỏi EU vì các lý do kinh tế và văn hóa. Ông Blair cho rằng nhóm cử tri này có thể được thuyết phục đổi ý nếu tổ chức trưng cầu dân ý lần hai về Brexit.

KIỆT ANH

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Lạch Tray gây sốc, sân Mỹ Đình sửa gấp

Thứ Hai, ngày 20/9/2021

(PLO)- Vài ngày sau khi CLB Hải Phòng gửi công văn đề nghị tổ chức các trận đấu của đội tuyển Việt Nam trên sân Lạch Tray đạt tiêu chuẩn quốc tế thì Bộ VH-TT&DL yêu cầu gấp rút sửa sân Mỹ Đình.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục