Cựu nhân viên Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM nhận tội

Quốc tế

Cựu nhân viên Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM nhận tội

Ngày 6-11 (giờ địa phương), nguyên trưởng bộ phận thị thực không di dân tại Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM, ông Michael T. Sestak (ảnh) đã thỏa thuận nhận tội trước tòa án liên bang tại Washington, D.C. (Mỹ).

Hãng tin AP đưa tin theo thỏa thuận nhận tội, ông Michael T. Sestak thừa nhận đã nhận hối lộ hơn 3 triệu USD để cấp thị thực cho gần 500 người nước ngoài nhập cảnh vào Mỹ. Ông thú nhận đã câu kết với các công dân Việt Nam và công dân Mỹ để tuyển các khách hàng sẵn lòng đưa hối lộ 15.000-70.000 USD để đổi lấy thị thực không di dân từ Việt Nam vào Mỹ. Theo các công tố viên, trước đó nhiều khách hàng của Michael T. Sestak đã bị từ chối cấp thị thực vì nhiều lý do.

Michael T. Sestak thừa nhận đã che giấu số tiền nhận hối lộ bằng cách mua bất động sản ở Thái Lan. Ông đồng ý giao nộp tất cả tài sản bất chính có được từ hành vi phạm tội để thi hành phán quyết bồi thường và phạt tiền lên đến 6 triệu USD. Ông cũng đồng ý hợp tác trong cuộc điều tra mở rộng.

Hãng tin AP ghi nhận Michael T. Sestak, 42 tuổi đang đối mặt với án tù 24 năm nếu bị kết án. Michael T. Sestak làm việc ở Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM từ năm 2010 và bị bắt vào tháng 5-2013.

THẠCH ANH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM