Cựu Ngoại trưởng Philippines lại lên tiếng chuyện Biển Đông

Quốc tế

Cựu Ngoại trưởng Philippines lại lên tiếng chuyện Biển Đông

(PLO)- Cựu Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario vừa đưa ra lời nhắn gửi đối với Tổng thống Rodrigo Duterte về việc bảo vệ lãnh thổ Philippines tại Biển Đông.

Bản tin liên quan

Tờ Philippine Star ngày 30-7 đưa tin cựu Ngoại trưởng Philippine – ông Albert del Rosario khẩn cầu chính phủ nước này không nên cản trở người dân bảo vệ lãnh thổ đất nước “một cách hợp pháp”.

Trong một tuyên bố, ông del Rosario kêu gọi người dân Philippines “không nên im lặng vì sự im lặng khuyến khích thêm hành vi xâm lấn đất đai và vùng biển của chúng ta”.

“Khi dân thường chúng tôi tiếp tục bảo vệ những gì thuộc về mình, chúng tôi khiêm tốn cầu xin chính phủ giúp đỡ chúng tôi trong nỗ lực này. Chí ít chính phủ không nên cản trở người Philippines bảo vệ một cách hợp pháp đất đai và vùng biển của họ” – cựu Ngoại trưởng Philippines nói.


Cựu Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario. Ảnh: ABS-CBN

Hôm 27-7, trong bài phát biểu Thông điệp quốc gia tại thủ đô Manila, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thừa nhận ông “không thể làm gì” để chống những hành vi xâm lấn bất hợp pháp của Trung Quốc ở Biển Đông.

Ông del Rosario nói rằng đất nước từng tin tưởng Tổng thống Duterte và trông cậy vào lời hứa của ông sẽ viện dẫn và thực thi phán quyết mang tính bước ngoặt của Tòa Trọng tài Thường trực ở The Hague (Hà Lan) đã đưa ra vào năm 2016, vốn bác bỏ yêu sách chủ quyền “đường chín đoạn” của Trung Quốc ở Biển Đông.

“Dù Tổng thống của chúng ta nói rằng ông không thể làm gì để bảo vệ biển Tây Philippines (tên Manila dùng để gọi Biển Đông – NV), nhưng người Philippines chúng ta nên tiếp tục ủng hộ những gì đúng đắn và bảo vệ những gì thuộc về chúng ta một cách hợp pháp” - ông del Rosario nói.

“Chúng ta nên tiếp tục liên minh với các quốc gia có chung các giá trị dân chủ và tôn trọng luật pháp để có thể đương đầu với một quốc gia bắt nạt như Trung Quốc” - ông cho biết thêm.

Về phần mình, Trung Quốc hoan nghênh việc Tổng thống Duterte chọn cách không đối đầu với Bắc Kinh trong vấn đề Biển Đông, coi quan điểm của ông “phù hợp với quyền lợi của Philippines và xu hướng của thời đại vì hòa bình và phát triển”.

TRÙNG QUANG

BÌNH LUẬN

Thiều Văn Thọ

Qua các tuyên bố gần đây,theo tôi,TT Duterte của Philippines đã tỏ ra nhu nhược,yếu hèn.Dù TQ hung hăng đe doạ,bắt nạt,cho tàu chiến đâm hỏng tàu đánh cá của ngư dân trên vùng biển chủ quyền của Philippines,ông vẫn làm ngơ,tuy đã hứa với nhân dân sẽ thực thi theo phán quyết của Toà Trọng tài Thường trực ở The Hague(Hà Lan)bác bỏ các yêu sách chủ quyền phi pháp của TQ ở Biển Đông bấy lâu nay.Rõ ràng,tuy là người đứng đầu một đất nước,nhưng ông chưa hề lên tiếng và có hành động bảo vệ chủ quyền đất nước,mặc dù quốc tế đã bênh vực và ủng hộ qua phán quyết nêu trên.Đáng tiếc lắm thay!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM