Cựu cố vấn của ông Trump bị buộc tội phản bội nước Mỹ

TRÙNG QUANG
TRÙNG QUANG
Thứ Tư, ngày 19/12/2018 - 09:47

(PLO)- Ông Michael Flynn, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã bị buộc tội phản bội nước Mỹ liên quan đến việc bí mật liên lạc với giới chức Nga.

Theo AFP, thẩm phán liên bang Emmet Sullivan ngày 18-12 nói rằng ông Flynn đã hành xử “theo cách của kẻ phản bội” khi đang còn ở tại Nhà Trắng vào đầu năm 2017 và dọa sẽ áp đặt một bản án tù cứng rắn, qua đó bác bỏ đề nghị của các công tố viên cho vị tướng ba sao về hưu được hưởng lợi từ việc hợp tác và không bị kết án tù.

Nhưng ông Sullivan đã cho ông Flynn lựa chọn trì hoãn việc tuyên án nhằm chứng minh tốt hơn lý do tại sao ông xứng đáng được hưởng hình phạt nhẹ hơn.

“Tôi muốn nói thật với ông, tội này là rất nghiêm trọng. Tôi không che giấu được sự ghê tởm, sự coi thường của mình. Có thể cho rằng ông đã bán nước” -thẩm phán Mỹ nói.

Đó được xem là một lời quở trách bất ngờ và đanh thép nhằm vào phụ tá cao cấp nhất cho đến nay của Tổng thống Trump phải đối mặt với thẩm phán trong cuộc điều tra về vụ câu kết với Nga của công tố viên đặc biệt Robert Mueller.


Thẩm phán liên bang Emmet Sullivan. Ảnh: NATIONAL LAW JOURNAL

Ông Flynn, cựu lãnh đạo 60 tuổi của Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ, đã không bày tỏ cảm xúc khi trả lời các câu hỏi của thẩm phán một cách ngắn nhất có thể.

Tổng thống Trump khăng khăng cho rằng ông Flynn đã trở thành con mồi trong cuộc săn lùng của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và các thành viên của đảng Dân chủ nhằm làm suy yếu chính quyền của ông.

“Toàn bộ cái gọi là câu kết với Nga là trò chơi xỏ nhưng ai sẽ phục hồi tên tuổi tốt của quá nhiều người mà danh tiếng đã bị hủy hoại” - ông Trump viết trên Twitter hôm 18-12.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders phát biểu sau phiên xử hôm qua rằng ông Flynn đã bị đối xử tệ.

“FBI đã phá vỡ nghi thức chuẩn theo cách họ vào cuộc, phục kích tướng Flynn và bằng cách họ thẩm vấn ông ấy” - bà nói.

Tướng Flynn là tâm điểm cuộc điều tra của ông Mueller.

Hai nhân viên FBI đã đến Nhà Trắng hôm 24-1-2017, chỉ bốn ngày sau khi Tổng thống Trump nhậm chức, để thẩm vấn ông Flynn về những cuộc trao đổi vào tháng trước đó với Đại sứ Nga tại Washington Sergei Kislyak.

Hai nhân viên trên cho rằng ông Flynn đã nói dối về những cuộc liên lạc, trong đó vị tướng Mỹ bị cáo buộc đưa ra lời hứa về việc dỡ bỏ những biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga ngay cả trong khi chính quyền của Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama đang xúc tiến tăng cường chúng liên quan đến sự can thiệp của Moscow vào cuộc bầu cử năm 2016.

Vài tuần sau đó, ông Flynn rời Nhà Trắng trong bóng mây ngờ vực về những cáo buộc nói dối nhưng ông Trump tiếp tục bảo vệ vị tướng về hưu.

Trong các cuộc gặp riêng, ông đã gây sức ép buộc giám đốc FBI khi đó là ông James Comey rút lại cuộc điều tra về những mối liên lạc của ông Flynn với Nga, theo lời khai của ông Comey.

Sau khi ông Comey từ chối, Tổng thống Trump đã sa thải ông này, dẫn đến việc bổ nhiệm ông Mueller như một công tố viên độc lập đảm nhận cuộc điều tra về Nga.

Một hậu quả bổ sung của việc sa thải ông Comey là chính Tổng thống Trump cũng bị điều tra về cáo buộc âm mưu cản trở tư pháp.

Ông Flynn là một trong những người đầu tiên tìm cách thỏa hiệp với ông Mueller, thừa nhận một tội danh nói dối cách đây một năm nhưng hoãn tuyên án trong lúc vị tướng này hợp tác với cuộc điều tra của ông Mueller.

Cho đến nay, ít nhất 38 người đã bị kết tội trong các vụ việc do ông Mueller đưa ra hoặc bị loại khỏi cuộc điều tra.

TRÙNG QUANG

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục