Cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro qua đời ở tuổi 90

Quốc tế

Cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro qua đời ở tuổi 90

(PLO)- Cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro đã qua đời ở tuổi 90 trong ngày 26-11, Đài quốc gia Cuba cho biết.

Đang cập nhật.

Bản tin liên quan


 Đài truyền hình quốc gia Cuba cho biết lãnh tụ Fidel Castro đã qua đời. Kênh truyền hình này không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Đài Truyền hình nhà nước Cuba vừa vô cùng thương tiếc báo tin: Lãnh tụ cách mạng Fidel Castro đã qua đời ở tuổi 90, để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với nhân dân Cuba cũng như phong trào cánh tả trên toàn thế giới.

Tin đau buồn này được chính Chủ tịch Cuba Raul Castro thông báo: "Tổng Tư lệnh của Cách mạng Cuba đã từ trần lúc 22 giờ 29 phút ngày 25-11 (theo giờ Cuba)".

Lãnh tụ Cuba Fidel Castro luôn là một nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn, một biểu tượng về một con người kiên cường đấu tranh cho tinh thần độc lập dân tộc và vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của con người.

Trên thế giới, ít người đạt được niềm vinh quang ghi tên mình vào huyền thoại ngay khi đang sống. Fidel Castro là một trong số đó. Ông thuộc lớp các nhà cách mạng kiệt xuất của thế giới thứ ba từng cống hiến đời mình cho lý tưởng tự do và giải phóng dân tộc như Hồ Chí Minh, Nelson Mandela, Che Guevara… Fidel đã trở thành một người anh hùng, một nguồn cổ vũ tinh thần của những dân tộc nghèo đói và bị áp bức trên thế giới.

Dưới sự lãnh đạo của vị Tổng Tư lệnh kính yêu Fidel Castro, nhân dân Cuba đã vượt qua bức tường phong tỏa hơn 40 năm của Mỹ, đập tan thế “thuyền đơn giữa đại dương tư bản chủ nghĩa”, lập nên những kỳ tích làm kinh ngạc cả thế giới.

Nhà cách mạng vĩ đại - nhân vật kiệt xuất 

Lãnh tụ Cuba Fidel Castro sinh ngày 13-8-1926. Ông là một nhà cách mạng vĩ đại, một trong những người kiệt xuất nhất của thế kỷ XX.

Ông là người đã ghi danh Cuba vào lịch sử nhân loại với cuộc cách mạng lật đổ chế độ độc tài, dẫn dắt quốc gia Caribe này đến con đường độc lập ngày hôm nay. 

Fidel Castro Ruz, người tập hợp các lực lượng cách mạng Cuba vào một chính đảng duy nhất và sáng lập nhà nước xã hội chủ nghĩa tại đảo quốc Caribe này, đã ghi lại dấu ấn đậm nét không chỉ trong lịch sử của “hòn đảo tự do” mà còn cả trong lịch sử của Mỹ Latinh, châu Phi và thế giới nói chung.

Ông từng nắm giữ chức vụ thủ tướng Cuba từ năm 1959 tới 1976 và sau đó là chủ tịch Cuba cho tới khi từ nhiệm vào năm 2008. Ông cũng là bí thư thứ nhất của Đảng Cộng sản Cuba trong giai đoạn 1965-2011. 

Trong cuộc tấn công lịch sử vào trại lính Moncada ngày 26-7-1953 - sự kiện thường được kỷ niệm như khởi đầu của cuộc Cách mạng 1959, ông Fidel vừa là nhà chỉ huy vừa là chiến sĩ nơi tuyến đầu.

Sau khi cách mạng thành công, tinh thần tiên phong gương mẫu đó vẫn tiếp tục được ông thể hiện cả trong các chiến dịch quốc phòng như chiến dịch truy quét các nhóm vũ trang phản cách mạng do Cục Tình báo trung ương Mỹ-CIA hậu thuẫn hay Chiến thắng Girón năm 1961. 

Lòng quả cảm và tinh thần đối đầu trực diện hiểm nguy là điều mà Fidel chưa bao giờ thiếu hay đánh mất, kể cả khi đã là lãnh đạo tối cao của Cuba.

Ông đã được ghi danh vào sách kỷ lục Guinness là người sống sót qua nhiều âm mưu ám sát nhất do CIA cùng các thế lực vây cánh tiến hành, 638 vụ theo thống kê chính thức của Cuba

Người dân Việt Nam cũng không bao giờ quên được việc Fidel là nguyên thủ đầu tiên và duy nhất thăm vùng giải phóng tại tỉnh Quảng Trị, ngay vào thời điểm cuộc chiến vẫn còn khốc liệt vào tháng 9-1973 theo đề xuất của chính ông. 

Tất nhiên, lòng quả cảm của ông không chỉ thể hiện qua những hành động mang tính quên mình đó mà còn cả trong việc dám chọn lựa một con đường chông gai nhưng đúng đắn để theo đuổi và sau này là phát triển đất nước, đi ngược lại lối mòn của tất cả các nước trong khu vực khi đó và thách thức siêu cường lớn nhất thế giới chỉ cách Cuba 150 km đường biển để bảo vệ khát vọng về độc lập và tự chủ của dân tộc mình.

Chính những điều này đã tạo nên sức lôi cuốn mạnh mẽ của Fidel nói riêng và của cách mạng Cuba nói chung trên thế giới, đặc biệt là tại khu vực Mỹ Latinh.

                                                                 (Theo TTXVN)

              

NGỌC NHƯ

BÌNH LUẬN

trinh dong hieu

Nho mai nhug nam trong cuoc khang chien chong my cuu nuoc Ong da dich than vao quang tri dong vien nhan dan ta trong do cuba van hien het suc manh cua minh va Ong cung tung noi rangi Viet Nam CuBa san sang hien ca mau cua minh' Du ong da qua doi nhung long biet on Ong thi se mai mai khong bao gio quen

Quang Vinh

Nhớ mãi những ngày cùng biết bao người dân Hà Nội đứng trước phủ chủ tịch để được nhìn Phidel Castro. Người dân Hà nội cũng như bao người dân VN cảm thấy Phidel vô cùng thân yêu gần gũi. Vô cùng thương tiếc người bạn lớn của nhân dân Việt Nam.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM