Cường quốc dầu mỏ 'rót tiền' cho Hillary Clinton tranh cử?

Quốc tế

Cường quốc dầu mỏ 'rót tiền' cho Hillary Clinton tranh cử?

(PLO)- Thông tin vừa tiết lộ rằng chính phủ Ả Rập Saudi là “nhà tài trợ” chính cho chiến dịch tranh cử tổng thống của cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.

Bản tin liên quan

Trang tin  Zero Hedge ngày 14-6 đưa tin, hãng thông tấn Petra của Jordan đã trích dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman nói rằng chính phủ nước này đã tài trợ tới 20% tiền vận động tranh của bà Hillary Clinton. Bài viết sau đó đã bị Petra gỡ bỏ nhưng được Viện Đối ngoại của Vịnh Ba Tư có trụ sở tại Washington đăng tải lại.

Cũng theo Zero Hedge, số liệu của Ủy ban Bầu cử Liên bang Mỹ cho thấy trong hơn hai năm qua, bà Clinton đã vận động gây quỹ được 211,8 triệu USD cho chiến dịch tranh cử của mình. Như vậy, nếu thông tin trên là xác thực, khoản tiền tài trợ 20% của Ả Rập Saudi sẽ là 42,4 triệu USD. Tuy nhiên, luật pháp Mỹ cấm việc các chính phủ nước ngoài tài trợ cho chiến dịch tranh cử.


Hillary Clinton lúc đó là ngoại trưởng Mỹ gặp Vua Ả Rập Saudi Abdullah hồi năm 2010. Ảnh: Reuters

Tờ Zero Hedge cho hay mối quan hệ giữa quốc gia Ả Rập Saudi và gia đình Clinton, trong đó có chiến dịch tranh cử của bà Hillary, đã được loan tin qua nhiều vụ việc trước đó. Cụ thể, năm 2008, hoàng gia Ả Rập Saudi đã tài trợ 10 triệu đến 25 triệu USD cho quỹ của gia đình bà Clinton có tên Clinton Foundation.

Quỹ Clinton Foundation là một tổ chức từ thiện do chồng bà - cựu tổng thống Bill Clinton thành lập. Quỹ này nói rằng: “Cũng giống như các tổ chức từ thiện khác, quỹ Clinton nhận ủng hộ từ tất cả cá nhân, tổ chức và chính phủ trên thế giới bởi các chương trình của quỹ giúp cải thiện đời sống của hàng triệu người trên thế giới”.

Năm ngoái, Trung tâm nghiên cứu và truyền thông cho Tòa án hoàng gia Saudi đã trả cho Podesta Group - một công ty quan hệ công chúng 200.000 USD cho một dự án kéo dài một tháng để cung cấp “dịch vụ quan hệ công chúng” cho trung tâm. Podesta Group được hai anh em John và Tony Podesta thành lập năm 1988. Trong khi đó, John Podesta là người chủ trì cho chiến dịch tranh cử tổng thống của bà Hillary Clinton.

Theo trang tin Blogorama, một khảo sát của Viện nghiên cứu chiến lược và chính sách tại IDC Herzliya cho biết, bà Clinton nhận được sự ủng hộ của Ả Rập Saudi nhiều hơn so với ứng viên đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump. Cụ thể, hơn 30% người Ả Rập Saudi được khảo sát ủng hộ bà Clinton, trong khi ông Trump chỉ giành được tỉ lệ ủng hộ là 6%.

Hiện Hoàng tử Ả Rập Saudi kiêm Bộ trưởng Quốc phòng nước này  Mohammed bin Salman đang có chuyến thăm chính thức tại Mỹ để thảo luận về mối quan hệ Mỹ-Ả Rập Saudi. Theo Saudi Gazette, Mohammed sẽ ở lại Washington tới ngày 16-6 (giờ địa phương) và sẽ có cuộc gặp gỡ với các công ty tài chính ở New York.

NGỌC NHƯ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM