Cuộc chiến rác thải: Philippines trả lại rác cho Canada

Quốc tế

Những nhà hoạt động môi trường biểu tình trước Đại sứ quán Canada ở Phillipines. Ảnh: AP

Những nhà hoạt động môi trường biểu tình trước Đại sứ quán Canada ở Phillipines. Ảnh: AP
(PLO)- Hơn 100 thùng rác của các hộ gia đình, gồm chai nhựa, túi xách, báo và tã đã qua sử dụng, đã được vận chuyển theo lô từ Canada đến Philippines từ năm 2013 đến 2014.

Bản tin liên quan

Theo trang tin Sputnik News, hơn 100 thùng rác của các hộ gia đình, gồm chai nhựa, túi xách, báo và tã đã qua sử dụng, đã được vận chuyển theo lô từ Canada đến Philippines từ năm 2013 đến 2014.

Philippines đang chuẩn bị trả lại lượng này cho Canada vào ngày 15-5, Fox News trích dẫn các quan chức Philippines ngày 7-5. Theo Bộ Tài chính Philippines, Ottawa đã đồng ý nhận lại rác thải của họ và chịu tất cả các chi phí cho việc hoàn trả.


Rác trong các container được chuyển đến từ Canada và được dỡ xuống tại bãi chôn lấp của Tập đoàn quản lý chất thải Metro Clark ở Tarlac (Phillippines) năm 2013. Ảnh: COURTESY OF MCWMC

Tuy nhiên, các nhà chức trách Canada đã thông báo rằng có thể mất nhiều tuần để thực hiện các thỏa thuận cần thiết và điều đó có thể cản trở Ottawa thực hiện đúng thời hạn đã công bố.

Các quan chức Philippines cho biết nước này đã sẵn sàng vận chuyển ít nhất 69 container rác Canada được chuyển đến quốc gia này trước đây, theo Fox News.

Hơn nữa, Teddy Locsin Jr., Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Philippines đã cảnh báo chính quyền Canada vàongày 7-5, rằng ngay cả sự quan liêu cũng không ngăn Philippines trả rác lại bằng đường biển", Fox News trích lời Locsin.

Vào tháng Tư, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đe dọa sẽ tuyên chiến với Ottawa về vấn đề rác thải. "Tôi đưa ra một cảnh báo cho Canada, có thể vào tuần tới, họ nên đưa rác của họ về hoặc tôi sẽ đi thuyền tới Canada. Tôi sẽ trả đống rác lại cho họ", cổng thông tin Rappler dẫn lời tổng thống, ông cũng nói thêm rằng sẽ tuyên chiến với Canada nếu quốc gia Bắc Mỹ này không có phản hồi.

Đáng chú ý, hầu hết các container của Canada vẫn còn ở cảng Philippines, làm dấy lên sự phản đối từ các nhà hoạt động môi trường Philippines. Theo AP, các quan chức Philippines nói rằng một công ty tư nhân đã khai báo dối rằng đây là phế liệu nhựa có thể tái chế.

 

NGUYỆT ÁNH

BÌNH LUẬN

nguyễn phương

Hằng trăm container rác vẫn nằm yên ở các cảng VN,chưa thấy ai như ông TT Philippines đem trả lại nơi nó xuất phát.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM