COVID-19: Vaccine Pfizer-BioNtech, AstraZeneca vẫn hiệu quả trước biến thể Delta

PHẠM KỲ
PHẠM KỲ
Thứ Năm, ngày 17/6/2021 - 05:30

(PLO)- Chuyên san khoa học The Lancet ngày 15-6 đã công bố kết quả nghiên cứu cho thấy liều vaccine ngừa COVID-19 do hai hãng dược Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) đã chứng minh 79% hiệu quả chống lại biến thể Delta khoảng hai tuần sau khi tiêm đủ hai liều, trong khi vaccine của hãng dược AstraZeneca (Anh) có hiệu quả 60% với biến thể này.

Ngoài ra, vaccine Pfizer-BioNTech còn đạt hiệu quả khoảng 92% chống lại biến thể Alpha.

Nghiên cứu được thực hiện qua việc theo dõi 5,4 triệu người ở Scotland, nơi biến thể Delta đang lưu hành phổ biến.

Biến thể Delta xuất hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ với tên mã ban đầu là B16172 đã được Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) phân loại là “biến thể cần chú ý”, còn Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào loại “biến thể đáng lo ngại’’. Biến thể này hiện đã làm tăng gấp đôi các ca nhập viện so với biến thể B117 xuất hiện lần đầu ở Anh - hiện đã được đổi tên thành biến thể Alpha.

Theo đài CNN, biến thể Delta có khả năng trở thành chủng virus lây nhiễm chính ở Mỹ và các nước châu Á đang bùng dịch trong thời gian tới, làm gia tăng nguy cơ mất kiểm soát đại dịch và gây nguy hiểm cho những người chưa được tiêm chủng.

PHẠM KỲ

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục